Ngày 16/4, các phiến quân thuộc "Phong trào giải phóng nhân dân Sudan miền Bắc" (SPLM-N) tại Nam Kordofan, bang sản xuất dầu mỏ của Sudan gần biên giới với Nam Sudan, tuyên bố đã giành quyền kiểm soát một căn cứ quân sự gần thủ phủ bang này.

Phiến quân SPLM-N. (Nguồn: Reuters)

Diễn biến này có thể phương hại tới mối quan hệ đã bớt căng thẳng giữa hai nước láng giềng Sudan và Nam Sudan thời gian gần đây.
Người phát ngôn của SPLM-N tại các bang Nam Kordofan và Nile Xanh cho biết lực lượng này đã giành quyền kiểm soát một đơn vị đồn trú của quân đội tại vùng Ghandur, cách thủ phủ của Nam Kordofan 18km về phía Đông, bắn chết 13 binh sỹ chính phủ và lấy đi nhiều vũ khí, đạn dược.
Cũng theo người phát ngôn này, SPLM-N tuyên bố thủ phủ Kadugli trở thành "mục tiêu quân sự" và trước đó đã kêu gọi người dân di tản khỏi đây.
Lực lượng SPLM-N từng "sát cánh" cùng các tay súng miền Nam trong cuộc nội chiến ở Sudan trước đây, nhưng đã bị bỏ lại ở miền Bắc sau khi lãnh thổ này bị chia cắt thành hai nước vào tháng 7/2011.
Sudan thường tố cáo Nam Sudan hậu thuẫn cho nhóm phiến quân này, song Juba luôn bác bỏ. Bất đồng đã khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng và suýt bùng phát thành một cuộc chiến tranh tổng lực sau các cuộc đụng độ ở biên giới năm 2012.
Tuy nhiên, đến tháng Ba vừa qua, sau nhiều tháng đàm phán, hai nước đã đạt được thỏa thuận khôi phục các hoạt động dầu khí và rút quân khỏi khu vực biên giới chung. Khartoum cho biết đã sẵn sàng đối thoại trực tiếp với lực lượng SPLM-N.
Ngày 12/4, Tổng thống Sudan đã lần đầu tiên tới thủ đô Juba của Nam Sudan và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà về quan hệ song phương, trong đó có các vấn đề an ninh và dầu mỏ.
Lượng dầu thô đầu tiên từ Nam Sudan đã tới lãnh thổ Sudan vào ngày 14/4, đưa hai nước láng giềng này đến gần hơn việc khôi phục hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ sau 15 tháng tranh cãi về các khoản chi phí./.

(TTXVN)