Phiến quân ở phía Đông thành phố Aleppo đã đồng ý với kế hoạch của Liên hợp quốc phân phối viện trợ và sơ tán người bị thương, bị bệnh ra khỏi khu vực.

Phien quan o Aleppo dong y voi ke hoach nhan dao cua LHQ - Anh 1

Sơ tán các em học sinh khỏi một trường học sau khi ngôi trường này bị phiến quân tấn công ở Aleppo ngày 20/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, LHQ đang đợi Chính phủ Nga và Chính phủ Syria "bật đèn xanh" cho vấn đề này. Ngày 24/11, cố vấn nhân đạo của LHQ Jan Egeland cho biết LHQ đã nhận được văn bản đồng ý của các nhóm đối lập vũ trang ở phía Đông Aleppo về kế hoạch nhân đạo của LHQ, cũng như sự ủng hộ bằng lời từ Nga. Tuy nhiên, LHQ cần Nga bày tỏ sự ủng hộ bằng văn bản đối với kế hoạch này, cũng như sự ủng hộ vô điều kiện của Nga và vẫn đợi câu trả lời từ phía Chính phủ Syria. Ông Egeland bày tỏ hy vọng kế hoạch này, trong đó có việc luân chuyển 30 bác sĩ vẫn ở phía Đông Aleppo, có thể được thực hiện trong ít ngày tới.

Trong tình hình thời tiết mùa Đông giá lạnh, khoảng 275.000 người vẫn bị mắc kẹt tại phía Đông Aleppo, nơi LHQ đã tiến hành đợt phân phối lương thực gần đây nhất là vào ngày 13/11. Hàng trăm xe tải đã sẵn sàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và phía Tây Aleppo vốn do Chính phủ Syria kiểm soát đã sẵn sàng vận chuyển lương thực và thuốc men với khu vực phía Đông thành phố. Tuy nhiên, LHQ cần 72 giờ để thực hiện một khi kế hoạch được tất cả các bên thông qua để chuẩn bị cho một chiến dịch lớn, phức tạp và nguy hiểm.

Những tháng gần đây, quân đội Syria tiến hành bao vây khu vực bị phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib. Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

TTXVN/Tin Tức