Phiến quân IS tiếp tục đòi tiền chuộc để thả một cô gái người Mỹ bị bắt làm con tin sau vụ hành hình nhà báo Foley.

Nhà báo James Foley bị hành quyết dã man trên một sa mạc ở Syria

Ngày 26/8, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tiếp tục ra yêu sách đòi 6,6 triệu USD tiền chuộc để cứu mạng một cô gái trẻ người Mỹ bị bắt cóc ở Syria trong khi thực hiện sứ mệnh nhân đạo.

Cô gái 26 tuổi này (được gia đình yêu cầu giấu tên) là người thứ ba trong ít nhất 4 người Mỹ hiện bị IS bắt cóc ở Iraq và Syria. Trước đó, nhà báo Mỹ James Foley đã bị hành hình trong một đoạn video do nhóm phiến quân này tung lên mạng, và một nhà báo Mỹ khác tên là Steven Sotloff cũng đang bị đe dọa đến tính mạng.

Nhà báo James Foley bị hành quyết dã man trên một sa mạc ở Syria

Ngoài việc đòi khoản tiền chuộc nhiều triệu USD này, nhóm IS còn yêu cầu Mỹ phóng thích tên Aafia Siddiqui, kẻ bị kết tội tìm cách sát hại các quan chức Mỹ vào năm 2010. Tuy nhiên, gia đình của Siddiqui lại khẳng định rằng họ không hề có mối liên hệ gì với nhóm phiến quân này, và họ vô cùng khó chịu khi tên của anh ta bị nêu ra trong yêu cầu đòi tiền chuộc của IS.

Yêu sách đòi tiền chuộc này được gia đình của Siddiqui công bố trong một buổi họp báo. Gia đình của anh này cũng tuyên bố rằng hình thức bắt cóc người Mỹ để đòi yêu sách này không phải là cách họ muốn Siddiqui được tự do.

Ông Mauri Saalakhan, người đại diện cho gia đình Siddiqui cho rằng điều mà IS nên làm lúc này là trả tự do ngay lập tức cho cô gái trẻ về với gia đình, về với cuộc sống của cô.

Hiện tính mạng của những người Mỹ nằm trong tay phiến quân IS đang như “mành treo chuông” sau khi nhóm khủng bố này hành hình nhà báo Foley một cách man rợ. Trong đoạn video hành quyết Foley, tên chiến binh bịt mặt tuyên bố số phận của nhà báo Sotloff phụ thuộc vào “hành động tiếp theo của Mỹ”, ám chỉ việc Mỹ phải ngừng không kích ở Syria.

Một ngày sau khi video hành hình Foley xuất hiện trên YouTube, quân đội Mỹ tuyên bố họ vẫn tiếp tục chiến dịch không kích nhắm vào phiến quân IS ở Iraq, và Tổng thống Barack Obama vừa phê chuẩn kế hoạch cho máy bay do thám hoạt động ở Syria để chuẩn bị cho một chiến dịch dội bom ở đây.