Tiếp tục phiên họp thứ 7 của UBTV QH khóa XIII, hôm qua (17-4), các thành viên UBTV QH đã cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng, ý kiến còn khác nhau của dự án Luật Quảng cáo; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

Không quy định diện tích quảng cáo trên báo điện tử

Theo dự thảo báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quảng cáo của UBTV QH, quá trình thảo luận có ý kiến đề nghị không nên quy định diện tích quảng cáo trên báo điện tử. Đồng tình với ý kiến này, UBTV QH cho rằng: khác với các loại hình báo chí thông thường, người sử dụng phương tiện điện tử có thể hoàn toàn chủ động tắt, mở các nội dung mình cần nên dự thảo luật đã bỏ quy định về diện tích quảng cáo trên báo điện tử. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lựa chọn của độc giả, dự thảo luật đã bổ sung quy định: phần quảng cáo cố định không được lẫn vào phần nội dung tin. Đối với quảng cáo không cố định, phải thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo. Thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây sau khi nhấp chuột.

Về ý kiến cho rằng không nên cho phép quảng cáo trên trang chủ, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng Đào Trọng Thi phân tích: Trang chủ của báo điện tử là trang đầu, trang chính và quan trọng nhất của báo, bao gồm toàn bộ tên mục, tên bài, nội dung vắn tắt các bài, các tin nổi bật của báo. Trang chủ là trang đầu tiên độc giả tiếp cận khi truy cập vào các báo điện tử để từ đó mở tiếp những nội dung mình quan tâm. Do vậy, tất cả các mẫu quảng cáo đều được thiết kế trên trang chủ và báo điện tử không có trang chuyên quảng cáo như đối với báo in. "Hiện nay quảng cáo là nguồn thu duy nhất của hầu hết các báo điện tử nên nếu cấm quảng cáo trên trang chủ đồng nghĩa với việc chấm dứt sự tồn tại của báo điện tử”, ông Thi nhấn mạnh.

Với những nội dung cấm trong hoạt động quảng cáo, UBTV QH thống nhất với quy định cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị bổ sung quy định cấm định kiến về giới trong quảng cáo. "Khi hiện nay hình ảnh quảng cáo lau nhà, rửa bát, nấu cơm chỉ có phụ nữ, còn đàn ông bước ra từ xe hơi sang trọng, tay cầm điện thoại đắt tiền, chỉ ngồi ở phòng làm việc, là thể hiện định kiến về giới”.

Giá điện chưa thể thực hiện theo cơ chế thị trường

Cho ý kiến dựa án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Điện lực, nhiều ý kiến đề nghị Nhà nước không nên can thiệp vào giá điện mà để thị trường tự điều chỉnh để có được thị trường điện cạnh tranh toàn diện và thu hút đầu tư khắc phục tình trạng thiếu điện như thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nêu thực tế: việc thực hiện điều chỉnh giá bán điện trong thời gian qua chưa bảo đảm tính kịp thời so với sự biến động của các yếu tố đầu vào hình thành giá. Giá bán điện bình quân càng ngày càng thấp hơn so với giá thành sản xuất kinh doanh điện nếu tính đầy đủ các yếu tố đầu vào, nên chưa đáp ứng được yêu cầu giảm rủi ro cho doanh nghiệp sản xuất điện khi thị trường nguyên, nhiên liệu và điều kiện thủy văn biến động lớn; chưa thu hút các thành phần kinh tế đầu tư; chưa đảm bảo yêu cầu giá điện được tính đúng, tính đủ để khuyến khích đầu tư phát triển nguồn điện và hệ thống lưới truyền tải, phân phối điện; chưa tạo động lực cho khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Tán thành với nhận định trên, Thường trực Ủy ban KH,CN&MT thống nhất với quy định tại khoản 3, Điều 1 của Dự thảo Luật, bổ sung khoản 1a, Điều 29, Luật Điện lực, liên quan đến chính sách giá điện, theo đó "giá bán điện thực hiện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước”. Quy định như vậy vừa bảo đảm cho giá bán điện được điều chỉnh linh hoạt theo tín hiệu thị trường, vừa vẫn giữ vai trò điều tiết của Nhà nước đối với giá bán điện - loại hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng và đời sống nhân dân cả nước. Thường trực Ủy ban KH,CN&MT nhất trí với quy định tại khoản 5, Điều 1 của Dự thảo Luật, sửa đổi khoản 1 và khoản 2, Điều 31, Luật Điện lực theo hướng Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế quản lý và điều chỉnh giá bán lẻ điện.

N.L

Gửi cho bạn bè

Bản in