(HQ Online)- Từ ngày 26 đến 28-6 vừa qua, những người đứng đầu cơ quan Hải quan của 179 thành viên của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã tham dự các phiên họp lần thứ 123/124 của tổ chức này tại Brussels, Vương quốc Bỉ. Các phiên họp do bà Josephine Feehily, Chủ tịch cơ quan Hải quan và Thuế Ailen điều khiển.

Các đại biểu tham dự Hội nghị toàn thể của WCO năm 2014 chụp ảnh kỷ niệm

Hội nghị năm nay của WCO tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng, thiết yếu đối với cộng đồng hải quan quốc tế. Trong đó, đáng chú ý là các thảo luận xoay quanh việc thực hiện Hiệp định về tạo thuận lợi cho thương mại (TFA) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Sự kiện quan trọng được ghi nhận tại Hội nghị lần này là việc WCO chính thức bắt đầu Chương trình Mercator nhằm mục đích hỗ trợ các thành viên của tổ chức thực hiện TFA. Tại phiên họp, Tổng Giám đốc WTO, ngài Roberto Azevêdo đã có bài phát biểu quan trọng đánh giá cao sự hợp tác của hai tổ chức WTO-WCO, đặc biệt là quan hệ đối tác để thực hiện TFA.

Theo Tổng Thư ký WCO, ngài Kunia Mikuriya, việc khởi động Chương trình Mercator thể hiện cam kết của WCO và các thành viên trong việc tạo thuận lợi cho thương mại. Các chính phủ và nhất là các cơ quan Hải quan sẽ được hỗ trợ triển khai TFA một cách nhanh chóng với những công cụ tốt nhất mà WCO đã xây dựng trong thời gian qua.

Các chủ đề khác được đưa ra tại Hội nghị có liên quan đến quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp, các hoạt động quá độ từ kiểm tra trước khi hàng đến và kiểm tra tại điểm đến, cũng như việc phối hợp trong đấu tranh chống lại nạn buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã.

Các thành viên của WCO cũng thảo luận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc tổ chức đào tạo, tăng cường năng lực cho các cơ quan Hải quan. Hoạt động đào tạo, hỗ trợ lỹ thuật có vai trò quan trọng trong nâng cao trình độ, kiến thức của các nhân viên hải quan. Mạng lưới các Trung tâm đào tạo khu vực của WCO và các trường hải quan của các thành viên WCO đã thực hiện nhiều hoạt động tăng cường năng lực trong năm vừa qua.

Việc chia sẻ thông tin giữa các thành viên WCO cũng như điều phối các hoạt động kiểm tra, giám sát, chống buôn lậu cũng được thực hiện một cách đồng đều và hiệu quả với những chiến dịch chống hàng giả, ma túy và các loài hoang dã tại các khu vực trên thế giới, dưới sự điều phối của WCO và các tổ chức quốc tế khác.

Các cơ quan Hải quan ngày càng có vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, công tác quản lý biên giới dựa trên quản lý rủi ro cũng đã được quan tâm giúp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới của các quốc gia. Trong quá trình này, việc khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu của WCO về chống buôn lậu (CEN) cũng đã được tận dụng tối đa.

Cũng nhân dịp này, WCO đã ký một loạt thỏa thuận quan trọng về hợp tác, tăng cường năng lực và phát triển các quỹ hỗ trợ. Trong đó, có thể kể đến thỏa thuận giữa WCO với Hải quan Nhật Bản về một trung tâm giám định hải quan khu vực và thỏa thuận với Hải quan Đức về thành lập một trung tâm huấn luyện chó khu vực đặt tại Đức.

Hải quan các quốc gia gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc cũng có thỏa thuận về thành lập hoặc mở rộng Quỹ hợp tác hải quan trong giai đoạn mới. Hải quan Brunei Darussalam cũng đã đệ trình đơn tham gia Hệ thống HS để trở thành thành viên thứ 150 của Công ước này. Hai quốc gia gồm Togo và Campuchia cũng đã hoàn thành thủ tục tham gia Công ước Kyoto sửa đổi để đưa số thành viên tham gia Công ước này lên con số 94.

Hội đồng WCO cũng nhất trí thông qua Tuyên bố về nạn buôn bán các loài hoang dã với mục tiêu củng cố cam kết của cộng đồng hải quan quốc tế chống lại loại tội phạm này. Tuyên bố gồm 10 hành động, trong đó, các cơ quan Hải quan được kêu gọi đóng vai trò chủ chốt để đạt được các kết quả tốt nhất trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, trong lĩnh vực doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt (AEO), đã có một số thỏa thuận về công nhận AEO lẫn nhau được ký kết gồm thỏa thuận giữa Hải quan Nhật Bản và Malaysia, giữa Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore, giữa Hoa Kỳ và Israel.

Về nhân sự, các đại diện Hải quan các quốc gia cũng đã bầu ông Zouhair Chorfi của Maroc là Chủ tịch Hội đồng WCO. Ông Sergio Mujica của Chile cũng được tái đắc cử cho vị trí Phó Tổng Thư ký WCO trong nhiệm kỳ 5 năm./.