Ngày 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 13 với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Một trong những nội dung quan trọng của phiên họp này là sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Phien hop 13 UBTVQH: Se chat van Bo truong Xay dung - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp

Cho ý kiến vấn đề còn khác nhau của Luật Tố cáo (sửa đổi)

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, phiên họp này có nhiều nội dung quan trọng. Theo đó, UBTVQH xem xét, thảo luận một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của 4 dự án luật gồm: Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi), Luật Thủy sản (sửa đổi), Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), Luật Tố cáo (sửa đổi). Đây là những dự án luật Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ ba.

Cùng với đó, cho ý kiến 5 dự án luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ tư như Luật Quốc phòng (sửa đổi), Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp và Luật Hành chính công.

Theo Chủ tịch Quốc hội, UBTVQH sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn về các nhóm vấn đề: Công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị; việc hướng dẫn, kiểm tra, quản lý, sử dụng đất xây dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn với giao thông đô thị.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Các bộ, ngành có liên quan sẽ cùng tham gia giải trình để làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu chất vấn.

Tiến hành giám sát chuyên đề BOT

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát của Quốc hội chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2016”; tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT)”.

Ngoài ra, sẽ xem xét quyết định việc thành lập TAND, Viện KSND TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa; điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách Trung ương của Chính phủ năm 2017; việc phân bổ, sử dụng nguồn kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2016.

Chương trình phiên họp còn bổ sung 5 nội dung, gồm: 2 nội dung có liên quan đến ngân sách Nhà nước, 2 nội dung liên quan đến vấn đề của TAND và 1 nội dung liên quan đến công việc của Viện KSND theo đề nghị của Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao và các Ủy ban có liên quan....

Đồng thời rút hai nội dung là: Dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) do Chính phủ chưa kịp chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để trình; dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao do Chính phủ chưa kịp chuẩn bị tài liệu Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội không kịp tổ chức thẩm tra.

Sau phần khai mạc, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi) với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ.

Phiên họp thứ 13 của UBTVQH dự kiến diễn ra trong 7 ngày làm việc (từ ngày 10 đến ngày 18/8).

Văn phòng Quốc hội quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ Tây Bắc

Sáng 10/8, Đảng ủy, Công đoàn Văn phòng Quốc hội phát động quyên góp ủng hộ đồng bào Tây Bắc bị thiệt hại bởi mưa lũ.

Phien hop 13 UBTVQH: Se chat van Bo truong Xay dung - Anh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham dự Phiên họp thứ 13 của UBTVQH quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi mưa lũ. Ảnh: TN

Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho chính quyền, nhân dân các tỉnh khu vực Tây Bắc. Để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc, thay mặt Đảng ủy, Công đoàn Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát động phong trào quyên góp ủng hộ nhân dân vùng bị thiệt hại với toàn thể công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội, văn phòng các đoàn đại biểu Quốc hội với mức quyên góp mỗi người tối thiểu một ngày lương.

Ngay sau khi phát động, Đảng ủy, Công đoàn Văn phòng Quốc hội đã quyên góp được hơn 250 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng núi Tây Bắc bị thiệt hại bởi mưa lũ.

Thảo Nguyên