(ĐTCK) Thị trường tiếp tục hưng phấn khi bước vào phiên giao dịch ngày 13/2.

Tiếp đà hưng phấn phiên giao dịch ngày 12/2, bước vào phiên giao dịch sáng nay thị trường đã vụt tăng điểm mạnh và nhẹ nhàng vượt qua ngưỡng 570 điểm.

Trong khi hầu hết các CTCK đều nhận định thị trường sẽ đón nhận những phiên rung lắc, thì MBKE lại cho rằng: “VN-Index có thể vượt qua ngưỡng 565 điểm”.

Thị trường bước vào phiên sáng khá hưng phấn, sắc xanh lan rộng trên bảng điện tử khiến VN-Index nhanh chóng thiết lập mốc 570 điểm sau hơn 20 phút giao dịch cùng với dòng tiền đổ vào thị trường cũng rất tích cực giúp thanh khoản duy trì ở mức khá cao.

Tại thời điểm 9h27, VN-Index tăng 6,22 điểm (+1,1%) lên 570,47 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 18,43 triệu đơn vị với tổng giá trị 253,63 tỷ đồng.

Trong đó, nhóm cổ phiếu bluechip đang dẫn dắt thị trường khá tốt. Ngoại trừ HSG và KDC giao dịch dưới mốc tham chiếu, còn lại hầu hết các mã đều tăng giá. Tâm điểm là PVT, sau công bố kết quả kinh doanh năm 2013 lãi ròng hơn 235 tỷ đồng, gấp đôi năm 2012, PVT đã có thời điểm được kéo chạm trần.

Cùng với đó, dòng tiền cũng tập trung khá mạnh vào nhóm cổ phiếu bluechip. Mới trôi qua 30 phút giao dịch nhưng đã có 3 mã có khối lượng khớp trên 1,4 triệu đơn vị gồm HAG, ITA và MBB, còn PVT cũng đã khớp gần 2,5 triệu cổ phiếu.

Thông tin GEM Global Yield Fund cam kết dành hạn mức 40 triệu USD mua cổ phần của FLC (tương đương hơn 800 tỷ đồng) đã giúp FLC có được 1 phiên tăng trần hôm qua. Nhưng sau đó, thông tin một số công ty chứng khoán nâng tỷ lệ giao dịch ký quỹ đối với cổ phiếu này từ 80% lên 100% khiến FLC không còn duy trì mức trần như hôm qua trong phiên sáng nay.

Ngày 14/2 là ngày giao dịch không hưởng quyền thực hiện phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 với giá bán 10.000 đồng/CP. Hiện FLC đã khớp hơn gần 4 triệu cổ phiếu với mức giá 10.500 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng tăng khá tích cực. Đáng chú ý là NKG tiếp tục tăng trần sau khuyến nghị mua vào của MBKE.

Tuy nhiên, đà tăng điểm của VN-Index bắt đầu có dấu hiệu hãm lại khi một số bluechip chủ chốt như VNM, VIC, HSG bắt đầu giảm điểm. Lực kéo chính GAS không còn đủ mạnh khiến chỉ số Vn-Index đánh mất mốc 570 điểm.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index vẫn trụ vững trên mốc tham chiếu với đà tăng khá tốt cả về điểm số và thanh khoản. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán như KLS, BVS, CTS, VND, SHS, … đang là tâm điểm hút mạnh dòng tiền trên HNX. Đặc biệt, HPC là cổ phiếu duy nhất trong nhóm được kéo chạm trần. Hiện HPC cũng đã khớp trên 1 triệu đơn vị và còn dư mua trần khá lớn. HPC hướng tới phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp sau thông tin Chủ tịch HĐQT đăng ký mua vào 6 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu dẫn dắt như ACB, PVS, VCG, VCS, … lại là trụ đỡ tốt giúp chỉ số HNX-Index duy trì đà tăng điểm.

Tại thời điểm 10h15, HNX-Index tăng 0,41 điểm (+0,54% lên 77,16 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 31,53 triệu đơn vị, trị giá 290,74 tỷ đồng.

Cặp đôi SHB và PVX đang dẫn đầu về thanh khoản với hơn 3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Trong khi SHB đứng ở mốc tham chiếu thì những “điểm đen” xung quanh báo cáo tài chính khiến PVX giảm điểm và lực cầu khá yếu với lượng dư mua sàn 2,66 triệu cổ phiếu.

Thanh Thúy