(ĐTCK) Áp lực chốt lời trước kỳ nghỉ lễ 2/9, cộng thêm việc tiệm cận vùng kháng cự mạnh 630 điểm, khiến VN-Index đảo chiều, kết thúc chuỗi tăng mạnh trong 5 phiên vừa qua. Trong khi HNX may mắn núi giữ được sắc xanh nhẹ nhờ sự hỗ trợ từ PVX và nhóm chứng khoán.

VN-Index đã mất đà ngay khi bước vào phiên giao dịch chiều. Sắc đỏ xuất hiện trên diện rộng, số mã giảm điểm chiếm áp đảo so với số mã tăng điểm. VN-index lùi sát về mốc 625 điểm. Áp lực xả hàng chốt lãi vẫn được lượng cầu lớn hấp thụ, giúp chỉ số trên sàn dần lấy lại sắc xanh.

Tuy nhiên, với hàng loạt lệnh ATC được đẩy vào trong phiên khớp lệnh xác đóng cửa khiến cho mọi nỗ lực níu giữ sắc xanh của VN-index hoàn toàn thất bại. VN-Index đã có phiên điều chỉnh sau 5 phiên tăng mạnh vừa qua.

HNX may mắn hơn khi giữ được đà tăng nhẹ nhờ đà tăng trần từ một số cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt từ PVX khi mã này chiếm đến gần 28% khối lượng giao dịch của toàn sàn.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 0,29 điểm (-0,05%) xuống 628,77 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 157 triệu đơn vị, tương đương giá trị 2.735 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 4,8 triệu đơn vị, trị gí 112,35 tỷ đồng.

VN30-Index với 12 mã tăng, 12 mã giảm và 2 mã đứng giá, giảm 0,35 điểm (-0,05%) xuống 667,9 điểm.

Nếu như trong phiên sáng, trong nhóm cổ phiếu trụ vốn hóa lớn có sự phân hóa, VIC và VNM dù đã đuối sức so các phiên trước những vẫn là những giá đỡ tốt giữ nhịp cho đà tăng của thị trường, thì trong phiên chiều, trong tứ trụ thì có đến 3 mã VIC, VNM, GAS đứng tham chiếu, MSN giảm 1.000 đồng. Điều này cũng tác động đáng kể đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ - đã có giao dịch khá sôi động trong phiên sáng.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán và dầu khí vẫn giữ được nhịp tăng, dù độ rộng đã bị thu hẹp hơn. Trong đó, một số cố phiếu dầu khí tăng trần như PET, PTL, PXT.

Nhóm ngân hàng, ngoài EIB giữ giá, VCB, STB, MBB, CTG đều giảm điểm, mức giảm dao động từ 100 – 300 đồng/cp.

Về thanh khoản, dòng tiền vẫn hướng mạnh vào nhóm bất động sản. Trong đó, FLC và ITA khớp lần lượt 20,7 triệu và 16 triệu cổ phiếu. Tiếp đến là nhóm dầu khí với PET (4 triệu đơn vị); PTL (5,4 triệu đơn vị).

Trong khi đó, trên HNX, chỉ số HNX-Index tăng 0,2 điểm (+0,23%) lên 85,89 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 81,56 triệu đơn vị, tương đương giá trị 940 tỷ đồng. Trong đó giao dịch thỏa thuận đạt 10 tỷ đồng. HNX30_index tăng 0,09 điểm (+0,05%) lên 175,9 điểm.

Cũng giống như HOSE, hầu hết mã đầu cơ trên HNX đều quay đầu giảm khi chịu áp lực chốt lời mạnh từ nhà đầu tư. Yếu tố giữ cho chỉ số sàn này còn giữ được sắc xanh đến từ PVX và nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí.

Theo đó, PVX tăng kịch trần, khối lượng giao dịch đạt 22,3 triệu đơn vị, trong khi lực cung cạn kiệt thì cầu vẫn dư mua trần hơn 5,7 triệu đơn vị, tạo độ nóng ở cổ phiếu này.

Với nhóm chứng khoán, ngoài VND giảm 400 đồng sau sự cố giao dịch hôm qua, KLS đứng giá, hầu hết đều tăng điểm như BVS, ORS, VIG, APS…

Sau 2 phiên giao dịch nữa thị trường sẽ bước vào đợt nghỉ lễ 2/9. Theo nhận định của nhiều CTCK, các chỉ số sẽ chịu áp lực chốt lời và nhiều khả năng thị trường sẽ có sự điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn chảy mạnh vào chứng khoản, với thanh khoản trong phiên hôm nay đạt gần 3.700 tỷ đồng. Liệu thị trường có điều chỉnh trước khi tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới hay không?

Nhà đầu tư nước ngoài sau 4 phiên mua ròng liên tiếp đã quay ra chốt lời mạnh trong phiên hôm nay với tổng giá trị bán ròng hơn 130 tỷ đồng trên HOSE và hơn 14 tỷ đồng trên HNX.

Chính áp lực chốt lời mạnh của khối ngoại và tập chung chính vào các bluechip khiến VN-Index quay đầu giảm điểm, chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp.

T, Huyền