Lỳ được hai người đàn ông tên Chớ và Dềnh mang quốc tịch Lào nhờ đi phiên dịch mỗi lần bán ma túy cho các con nghiện. Lỳ đồng ý và được nhận số tiền công khá lớn. Từ lần đó, mỗi lần có hàng mang sang Việt Nam, Dềnh và Chớ đều gọi Lỳ đến phiên dịch và bán ma túy cùng mình. Khi bị bắt, Chớ và Dềnh chạy thoát còn Lỳ một mình đối diện với án tù.

Phien dich ban ho ma tuy linh an chung than - Anh 1

Và Vả Lỳ trong phiên xét xử sáng 25-11-2016

Ngày 25-11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Và Vả Lỳ (SN 1981 - hay còn gọi là Và Pá Bó) trú ở bản Xám Xúm, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng, vào đầu tháng 4-2016, Và Vả Lỳ đang làm rẫy thì có hai người đàn ông tìm đến giới thiệu là Vừ Bá Chớ và Lầu Bá Dềnh trú ở tỉnh Xiêng Khoảng, Lào. Hai người đàn ông này cho biết có mối quan hệ họ hàng với đằng ngoại của Lỳ và lần này mang theo heroin sang bán, muốn nhờ Lỳ phiên dịch hộ vì không biết tiếng địa phương. Hai người này hứa sẽ trả cho Lỳ số tiền 12 triệu đồng khi bán hết hàng.

Lỳ đồng ý giúp và cùng hai người Lào đi đến khu vực đồi Xốp Pu, xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An, để bán lẻ ma túy cho các con nghiện ở đây. Qua thống nhất thì Lỳ sẽ chịu trách nhiệm phiên dịch giữa người mua với Chớ. 20 ngày sau, các đối tượng này đã bán hết 2 bánh heroin, Chớ trả cho Lỳ 12 triệu đồng rồi trở về.

Đầu tháng 7-2016, Chớ và Dềnh mang theo 6 bánh heroin, 0,5kg ma túy đá và vài chục gói hồng phiến sang thuê Lỳ bán lẻ số ma túy trên. Theo thỏa thuận thì khi nào bán hết hàng Chớ sẽ thanh toán tiền công cho Lỳ. Lần này, Chớ mang theo 1 khẩu súng AK, 58 viên đạn và 2 súng ngắn tự chế để phòng thân và sẵn sàng manh động, chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Cả ba người mang ma túy đến khu vực đồi Xốp Pu cũ và tiếp tục bán lẻ cho các con nghiện ở đây. Mỗi khi có người mua, Lỳ trực tiếp phiên dịch và bán ma túy rồi thu tiền đưa lại cho Chớ. Trong lúc Chớ và Lỳ giao dịch với các con nghiện thì Dềnh ôm súng canh gác đề phòng.

Đến ngày 25-7-2016, khi Lỳ cùng đồng bọn đang bán lẻ ma túy thì bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang. Tang vật thu giữ được là 3 bánh heroin, 3 gói ma túy đá, 68 triệu đồng, 1 khẩu súng AK, 1 hộp tiếp đạn. Nhân lúc hỗn loạn, Dềnh và Chớ chạy thoát.

Qua khám xét lán trại, lực lượng công an thu giữ thêm 18 gói hồng phiến, 2 gói ma túy đá, 2 khẩu súng ngắn tự chế cùng 32 viên đạn. Tổng số ma túy mà Và Vả Lỳ phải chịu trách nhiệm với 979,88 gam heroin, 734,9 gam ma túy tổng hợp.

Được biết, Và Vả Lỳ là con thứ 3 trong gia đình có 7 người con. Lỳ học đến lớp 4 thì nghỉ ở nhà làm rẫy. Về sau, Lỳ nên duyên vợ chồng với Hờ Y Nhia trú cùng bản và có với nhau 3 người con. Cuộc sống của gia đình Lỳ dựa vào nương rẫy là chính.

Tại phiên xét xử, Lỳ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Khi được nói lời sau cùng, Lỳ tỏ ra ăn năn và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Và Vả Lỳ án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hình phạt mà Và Vả Lỳ phải thi hành là án chung thân.

Phiên tòa kết thúc, Lỳ được các cán bộ hỗ trợ tư pháp dẫn ra xe trở về trại. Lúc này, vợ Lỳ bật khóc nức nở nhìn theo chồng khuất dạng nơi ngã rẽ của hành lang. Chỉ vì hám lợi, Lỳ đã tự đưa mình vào vòng lao lý. Để rồi từ đây, vợ con Lỳ phải sống tiếp những ngày thiếu vắng chỗ dựa là người chồng, người cha.