* Hàng trăm người thiệt mạng và mất tích

QĐND - Chưa đầy 24 giờ càn quét ở Phi -líp-pin, cơn bão Bopha với sức gió lên tới 150km/giờ đã gây thiệt hại nặng nề về người và của. Theo Roi-tơ, tính đến chiều 5-12, bão Bopha đã làm ít nhất 280 người thiệt mạng, hơn 300 người mất tích và nhiều người bị thương. Quân đội Phi-líp-pin đã huy động máy bay trực thăng tham gia tìm kiếm và cứu hộ. Trước đó, hàng chục nghìn người đã được đưa đi sơ tán tránh bão.

Bão Bopha đổ bộ vào bờ biển phía Đông Min-đa-nao, nơi có 10 triệu người sinh sống, từ sáng 4-12 kèm theo mưa to, gió lớn. Chỉ vài giờ quét qua đảo Min-đa-nao, bão Bopha đã nhổ bật rễ nhiều cây to, làm sập nhiều nhà cửa, cầu, trước khi suy yếu dần và tiến ra Biển Đông. Tuy nhiên, mưa lớn vẫn còn kéo dài trong ngày 5-12. Đây được xem là cơn bão thứ 6 và là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Phi -líp-pin trong năm nay.

Cảnh đổ nát ở thị trấn Com -pô-xtê-la, tỉnh Com -pô-xtê-la Va-li, sau khi bão Bopha đi qua. Ảnh AP

Phát biểu sau một cuộc thị sát khu vực miền Nam, Bộ trưởng Nội vụ Phi-líp-pin Ma Rô -xa (Mar Roxas) đã xác nhận, chỉ riêng ở thị trấn miền núi Niu Ba-ta-an, số người chết đã lên tới 142 người và 241 người mất tích sau khi cơn bão nói trên gây ra một loạt trận lở đất và lũ quét. Truyền hình địa phương ABS -CBN cho biết, đa số các trường hợp tử vong là người dân ở một làng gần đó và binh sĩ ở một đồn tuần tra của quân đội Phi -líp-pin. Ngoài ra, hơn 80 người thiệt mạng gần tỉnh duyên hải Đa -vao O-ri-ên-tan, miền Đông đảo Min-đa-nao và 15 người khác bỏ mạng tại các khu vực khác. Bão Bopha cũng làm 80 chuyến bay bị hủy và hàng nghìn phà chở khách bị kẹt tại cảng, nhiều trường học phải đóng cửa.

Thiếu tướng AT-ri-en Béc -nác-đô (Ariel Bernardo), Chỉ huy Sư đoàn bộ binh 10 phụ trách đảo Min-đa-nao, cho biết một số doanh trại quân đội đã bị hư hại nặng nề sau cơn bão. Gần 200 binh sĩ đã được phái đến các nơi sung yếu để tham gia công tác cứu hộ. Ngoài số binh sĩ mất tích trong vụ lở đất ở thị trấn Niu Ba-ta-an, còn có 1 binh sĩ bị thiệt mạng, 6 binh sĩ mất tích và 3 binh sĩ bị thương trong trận bão.

Mặc dù cơn bão đã đi qua, song mưa lớn đã ngăn cản công tác cứu hộ đồng thời tiếp tục đe dọa cuộc sống người dân trên đảo Min -đa-nao. Hiện một phần đảo này vẫn trong tình trạng mất điện và mất liên lạc, trong khi đồ ăn và nước uống được cung cấp hạn chế sau khi bão qua. Tỉnh trưởng Đa-vao O-ri-ên-tan, bà Cô-ra-dông Ma-la-ni-a-ông (Corazon Malanyaon), cho biết hiện vẫn còn ba thị trấn duyên hải của tỉnh bị cô lập bởi bão. Theo bà, các nhân viên cứu hộ đang cố gắng tiếp cận các khu vực sung yếu, sử dụng mọi trang thiết bị nặng cần thiết để thông các tuyến đường bị vùi lấp bởi cây đổ, rác rưởi... “Khoảng 90% công trình xây dựng, bao gồm cả bệnh viện và nhà ở tại thị trấn Ca-tin đã bị phá hủy hoàn toàn”, bà Cô-ra-dông cho biết.

BÌNH NGUYÊN