Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra lời cảnh báo rằng các nhà du hành vũ trụ đi đến sao Hỏa sẽ có thể phải đối mặt với những vấn đề về tổn thương não.

Khí quyển Trái Đất có tác dụng bảo vệ sinh vật khỏi những bức xạ chết người từ vũ trụ. Bất kỳ một chuyến đi đường dài nào đến sao Hỏa cũng sẽ phải đối mặt với các bức xạ có hại của không gian. Các nhà nghiên cứu đã cho những động vật gặm nhấm tiếp xúc với các hạt điện tích vũ trụ và tiến hành phân tích kết quả. Họ phát hiện ra rằng, những con vật này đã xuất hiện các triệu chứng tổn thương não, viêm thần kinh, và bộ nhớ bị suy giảm.

"Đây không phải là thông tin tích cực để triển khai một chuyến đi đến sao Hỏa trong vòng từ hai đến ba năm tới. Môi trường không gian khiến cho các nhà du hành vũ trụ phải thường xuyên tiếp xúc với các hạt này. Từ đó dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm có liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Kết quả là trí nhớ của các phi hành gia sẽ giảm sút. Những triệu chứng thần kinh khác như lo âu, trầm cảm và không thể ra quyết định cũng sẽ xuất hiện”, theo lời Charles Limoli, một giáo sư về ung thư học phóng xạ tại Đại học California.

Phi hanh gia den sao Hoa co the bi ton thuong nao, mat tri nho - Anh 1

Nhiều mối nguy hiểm đang chờ đợi phía trước đối với những người tiên phong lên sao Hỏa. Nguồn ảnh: foxnews

Sao Hỏa nằm cách Trái Đất khoảng 140 triệu km, là mục tiêu tiếp theo trong kỷ nguyên chinh phục không gian của con người. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học New Hampshire (Mỹ) chỉ ra rằng hoạt động của Mặt trời sẽ làm tăng hàm lượng bức xạ mà các phi hành gia bị nhiễm trong những sứ mệnh xa xôi trong vũ trụ. Điều này khiến phi hành gia tăng nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư.

Trong một nghiên cứu độc lập, NASA phát hiện một phi hành gia nam 30 tuổi có thể chịu được phóng xạ vũ trụ tối đa 40 ngày trong điều kiện Mặt trời hoạt động yếu nhất trong lần gần đây nhất. Đối với phụ nữ, giới hạn này giảm xuống chỉ còn 30 ngày.

Nếu hoạt động của Mặt trời tiếp tục yếu đi, phi hành gia nam có thể chỉ được phép lưu lại trong không gian 320 ngày và phụ nữ chỉ còn 240 ngày. Điều này khiến sứ mệnh tới sao Hỏa đối với nam giới rất khó khăn, nhưng đối với phụ nữ sẽ là không thể.

Nếu phi hành gia ở một năm trong không gian vũ trụ thì sẽ phải hứng chịu lượng phóng xạ khoảng 200 mSv, tức là nhiều hơn 10 lần mức cho phép đối với nhân viên ngành công nghiệp độc hại. Điều này có nghĩa rằng các phi hành gia bay vào không gian trong vòng sáu tháng sẽ nhận được liều lượng bức xạ bằng một người có thể phải trải qua trong toàn bộ 100 năm sống trên Trái đất.

Các tia bức xạ vũ trụ có nguồn gốc bên ngoài Hệ Mặt trời, có thể từ các siêu tân tinh, và di chuyển khắp vũ trụ. Mặc dù vậy, gió Mặt trời có thể đẩy lùi bức xạ và ngăn chặn nó gây ra quá nhiều ảnh hưởng xấu với con người. Nhưng trong thời kỳ Mặt trời hoạt động yếu, bức xạ vũ trụ tăng cao tới mức có thể gây nguy hiểm có các sứ mệnh khám phá vũ trụ tiếp theo.

Phan Thanh (foxnews)