Phi công chính trong vụ tai nạn máy bay tại Colombia vào cuối tháng trước được xác định là không đủ giờ bay để điều khiển các chuyến bay thương mại.

Phi cong trong vu may bay roi tai Colombia chua duoc dao tao day du - Anh 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót tại hiện trường vụ tai nạn. (AFP/TTXVN)

Liên quan đến vụ tai nạn máy bay tại Colombia vào cuối tháng trước khiến 71 người thiệt mạng, gồm một số thành viên đội bóng đá Chapecoense Real của Brazil, phi công chính được xác định là không đủ giờ bay để điều khiển các chuyến bay thương mại.

Trả lời hãng thông tấn ABI vào ngày 17/12, Omar Duran, luật sư đại diện cho gia đình phi công phụ Fernando Goytia cho biết: "Chúng tôi có thể chứng minh rằng phi công chính Miquel Quiroga, đã không hoàn thành số giờ đào tạo bắt buộc ."

Tối 28/11 (theo giờ địa phương), tức sáng 29/11 (theo giờ Việt Nam), chiếc máy bay mang số hiệu CP2933 của hãng hàng không LIMIA của Bolivia chở theo 72 hành khách và 9 phi hành đoàn, đang trên lộ trình tới sân bay Medellin của Colombia thì bị rơi ở thị trấn La Union, bang Antioquia của Colombia, do hết nguyên liệu.

Vụ tai nạn kinh hoàng đã khiến 71 người thiệt mạng và chỉ có 6 người sống sót.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Reymi Ferreira khẳng định sự cố xảy ra tại thành phố Medellin "chắc chắn không phải một tai nạn," đồng thời cáo buộc phi công Miquel Quiroga, người thiệt mạng trong vụ việc, đã bỏ qua quy định về tiếp nhiên liệu giữa chặng bay.

Chính phủ Boliva đã đình chỉ hoạt động của hãng hàng không đồng thời yêu cầu mở một cuộc điều tra đối với hoạt động kinh doanh của hãng này.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo và quản lý bay của LAMIA cũng bị đình chỉ công tác nhằm đảm bảo cuộc điều tra diễn ra minh bạch./.