Chỉ còn 2 tuần trước bầu cử, giám đốc tranh cử của ông Donald Trump thừa nhận chiến dịch của ông Trump đang bị tụt hậu so với đối thủ Hillary Clinton. Ngay trước đó, ông Trump cũng đã bóng gió chuyện thất cử.

'Phe' ong Trump thua nhan tut hau so voi doi thu Clinton - Anh 1

Ông Trump đi vận động tranh cử hôm 23.10 ở Florida

"Chúng tôi đang bị tụt lại phía sau. Bà ta (Clinton) đang có lợi thế", bà Kellyanne Conway, giám đốc tranh cử của ông Trump hôm 23.10 tuyên bố. Hãng truyền thông BBC dẫn lời bà nói tiếp: "Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Chúng tôi biết chúng tôi sẽ thắng".

Giám đốc phụ trách chiến dịch tranh cử của ông tỉ phú lúc nào cũng tự hào về túi tiền riêng của mình nay bảo rằng bà Clinton đang có lợi thế rất lớn về mặt tài chính, cho phép bà rộng tay tung tiền cho chiến dịch quảng cáo rầm rộ chống lại ông Trump.

Rồi bà Conway kể lể thêm một lợi thế mà bà cho rằng khiến chiến dịch mà bà phụ trách không thuận lợi bằng chiến dịch của đối thủ: bà Clinton có một đội quân ủng hộ hùng hậu toàn những người nổi tiếng có thể tranh cử mạnh mẽ cho bà. Giám đốc Conway nói: " Bà ấy có một cựu tổng thống là chồng đang vận động tranh cử cho bà ấy. Rồi tổng thống đương nhiệm, đệ nhất phu nhân, phó tổng thống - tất cả đều nổi tiếng hơn bà ta".

Tuyên bố kể trên được đưa ra sau khi đích thân ông Trump lần đầu tiên bóng gió đến chuyện thất cử. Hôm 21.10 vừa qua, ông tuyên bố dù có thắng, có thua, có hòa trong cuộc bầu cử sắp tới thì ông vẫn cứ hài lòng với bản thân ông.

'Phe' ong Trump thua nhan tut hau so voi doi thu Clinton - Anh 2

Ông Trump có nhiều lý do phải ghen tị với đối thủ Clinton. Trong ảnh là Tổng thống Barack Obama đang tích cực vận động tranh cử cho bà Clinton.

Trong khi đó, 2 cuộc thăm dò dư luận riêng biệt đều ghi nhận cựu ngoại trưởng Clinton đang dẫn trước ông tỉ phú giàu sụ tới 12 điểm. Báo Telegraph dẫn kết quả cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post và của Đại học Monmouth cho thấy bà Clinton đang được 50% cử tri ủng hộ so với con số 38% của ông Trump.

Cùng lúc, các cuộc thăm dò dư luận khác ở bang Utah và Arizona - các "cứ địa" mạnh mẽ của đảng Cộng hòa - đảng đã cử ông Trump làm đại diện, cho thấy cử tri các bang này lần đầu tiên trong nhiều thập niên đang ngả về phía ứng viên Dân chủ.

Giáo sư khoa học chính trị Richard Herrera của Đại học Arizona nhận xét rằng sự thay đổi này có thể là khởi điểm của một cơn ác mộng chính trị lâu dài đối với đảng Cộng hòa.

Trước tất cả những diễn biến vô cùng thuận lợi trên, bà Clinton nay tự tin tuyên bố bà thậm chí chẳng còn bận tâm tới ông Trump nữa, thay vào đó tập trung tiền bạc để giúp đảng Dân chủ của bà trong cuộc đua ở Thượng viện và Hạ viện.

Kiều Oanh