Quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm nay (25/5) đã bắn phá ác liệt thành phố chiến lược Qusair nằm ở phía tây đất nước. Đây là đợt tấn công dữ dội nhất trong chiến dịch kéo dài cả tuần nay của quân chính phủ nhằm quét sạch các chiến binh nổi dậy ra khỏi Qusair.

Quân đội Syria đang giành lợi thế trên chiến trường.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, ít nhất 22 người, trong đó có tới 18 chiến binh nổi dậy, bị thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc giao tranh ác liệt ở Qusair trong ngày hôm nay.
Quân đội của ông Assad, trong đó có cả các chiến binh đến từ nhóm Hezbollah ở Li-băng, đang tìm cách đánh bật phe nổi dậy ra khỏi Qusair. Báo chí nhà nước Syria đưa tin, quân đội đang tiến từng bước vững chắc trên chiến trường ở đây.
Nhà hoạt động Hadi Abdullah và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria thân phe nổi dậy cho hay, quân chính phủ đã nã đạn pháo, rocket, đạn súng cối không thương tiếc vào Qusair. Cuộc chiến ở đây còn có sự hỗ trợ tích cực của lực lượng xe tăng. Các nguồn tin đều khẳng định, đây là trận tấn công dữ dội nhất kể từ khi quân chính phủ phát động chiến dịch đánh chiếm Qusair từ cách đây hơn một tuần.
Người ta có thể nghe thấy tiếng bom rơi đạn nổ từ các khu vực biên giới của Li-băng và ở thành phố Homs của Syria, cách Qusair khoảng 25km.
Phe nổi dậy cho biết, quân chính phủ đã tăng viện thêm xe tăng và các đơn vị pháo binh đến bao vây những khu vực lãnh thổ còn lại ở Qusair đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy nhằm chiếm lại bằng được những như nơi này.
"Tôi chưa bao giờ thấy một ngày kinh khủng như vậy kể từ khi cuộc chiến ở đây bắt đầu, Những đợt bắn phá vô cùng ác liệt và gay go. Nó giống như họ đang tìm cách phá hủy toàn thành phố, từng nhà từng nhà một”, ông Malek Ammar – một nhà hoạt động cho biết.
Qusair là nơi rất quan trọng đối với Tổng thống Assad bởi thành phố này nằm ở khu vực hành lang nối giữa hai trong số những thành trì chính của chính quyền Syria, đó là thủ đô Damascus và các thành phố nằm trên bờ biển Địa Trung Hải. Khu vực này còn là trung tâm sinh sống của giáo phái Alawite của Tổng thống Assad. Qusair còn có ý nghĩa chiến lược ở chỗ nó chính là tuyến đường tiếp tế, tiếp viện - nơi phe nổi dậy thường nhận được vũ khí và các nguồn cung cấp hậu cần khác qua đường biên giới ở Li-băng. Vì thế, nắm giữ được Qusair là vô cùng quan trọng đối với cả quân chính phủ lẫn phe nổi dậy. Điều đó giải thích cho lý do tại sao, hai lực lượng này chiến đấu với nhau ác liệt như vậy để giành được thành phố chiến lược nói trên.
Quân chính phủ và phe nổi dậy còn muốn chiếm Qusair để giành lợi thế trong hội nghị hòa bình sắp tới mà họ sẽ tham gia theo đề xuất của Nga và Mỹ.
Qusair đã bị bao vây bởi quân đội và các tay súng ủng hộ chính phủ do lực lượng Hezbollah hậu thuẫn trong suốt nhiều tuần qua. Chiến dịch bao vây này là một phần trong kế hoạch tấn công giành lại Qusair cùng với một loạt thành phố, thị trấn, làng mạc khác nằm trên đường biên giới với Li-băng của chính phủ.
Phe nổi dậy kháng cự quyết liệt
Hiện tại, quân của ông Assad đã đánh chiếm được khoảng 2/3 thành phố Qusair. Tuy nhiên, cái giá mà họ phải trả được cho là rất cao và phe nổi dậy tuyên bố họ sẽ tìm mọi cách để chặn đứng bất kỳ bước tiến quân nào thêm nữa của quân chính phủ.
Một chiến binh từ lực lượng Hezbollah ở Qusair thừa nhận, đến thời điểm này, các bước tiến quân của quân đội Syria đang diễn ra rất chậm.
"Chúng tôi đang ở giai đoạn hai trong kế hoạch tấn công nhưng các bước tiến đang diễn ra chậm chạp và khó khăn. Phe nổi dậy đặt mìn lên khắp mọi thứ, mọi con đường và mọi ngôi nhà. Thậm chí, tủ lạnh cũng chứa mìn”., chiến binh trên cho hay.
Các cuộc giao tranh ở Qusair cũng đánh dấu vai trò ngày càng tăng của nhóm chiến binh Hồi giáo Hezbollah trong cuộc nội chiến ở Syria. Lực lượng này đã tìm cách che giấu sự dính líu của họ trong cuộc chiến ở Syria nhưng điều đó là không thể sau khi hàng chục chiến binh Hezbollah bị tiêu diệt ở Qusair.
Ở Thổ Nhĩ Kỳ, quyền lãnh đạo nhóm đối lập chính của Syria đã lên tiếng chỉ trích gay gắt Hezbollah về vai trò của nhóm này trong cuộc chiến ở Qusair. "Một số người Li-băng đang được phái đến Syria như những kẻ xâm lược và họ trở về trong những chiếc quan tài được phủ bằng nỗi nhục nhã”, ông George Sabra thuộc Liên minh Quốc gia Syria đã nói như vậy.
"Hỡi những người Syria, hãy đến và giải cứu Qusair, Maadamiyeh, Daraya và đông Ghouta để đất nước Syria vẫn còn tồn tại và biến nơi đây trở thành mồ chôn cho những kẻ xâm lược", ông Sabra nói, ám chỉ đến các khu vực ngoại ô của thủ đô Damascus – nơi quân đội Syria cũng đang thực hiện những chiến dịch tấn công mạnh mẽ trong nhiều tuần qua.
Cuộc nội chiến ở Syria đang có dấu hiệu lan sang nước láng giềng Li-băng. Sự chia rẽ sắc tộc ở nước này phản ánh đúng mâu thuẫn ở Syria. Những người chống Assad và ủng hộ ông này đã có các cuộc đụng độ khá căng thẳng ở thành phố cảng Tripoli của Li-băng trong tuần qua. Hai bên đã sử dụng súng cối, lựu đạn và súng máy để giao tranh với nhau ở những khu vực đông dân.
Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Nga và Mỹ đang nỗ lực tìm cách tổ chức một hội nghị hòa bình với sự tham dự của đại diện đến từ cả chính quyền của ông Assad lẫn phe nổi dậy. Nga hôm qua cho biết, chính quyền của Tổng thống Assad đã đồng ý về nguyên tắc là sẽ tham gia vào hội nghị hòa bình ở Geneva sắp tới dù họ chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về việc này.
Trong khi đó, phe nổi dậy tỏ ra rất hoài nghi về ý định tham gia nghiêm túc vào hội nghị hòa bình của phía Tổng thống Assad. Các nhân vật đối lập cấp cao cũng bác bỏ khả năng tham dự hội nghị nếu sự ra đi của ông Assad không được đặt ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Kiệt Linh - (tổng hợp)