Phó thủ tướng của phe ly khai Ukraine tại Donestk là ông Alexander Kalyussky đã bị bắt. Cơ quan điều tra của nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) cho hay Bộ trưởng Năng lượng của họ là ông Alexei Granovsky cũng bị bắt giữ trong cùng đợt.

Phó thủ tướng phe ly khai

Itar Tass dẫn lời của Viện công tố DPR cho hay ông Alexander Kalyussky và Alexei Granovsky bị bắt giữ vì tội lạm dụng chức vụ. Ngoài ra, phe ly khai Ukraine không cho biết thông tin thêm về chuyện hai quan chức hàng đầu của họ bị bắt.

Có thể bạn quan tâm

Nhưng theo giới phân tích, nhiều khả năng chuyện này liên quan đến việc mua bán than từ miền đông sang cho Kiev. Cần nhớ cách đây một tuần, chính quyền Kiev từng tính đến việc xử tội Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than Yuri Prodan để yên lòng dân trong việc mua than. Có thể việc hai bộ trưởng năng lượng của hai phe tại Ukraine cùng bị viện công tố sờ gáy có mối liên hệ nhất định.

Đầu tuần trước, Viện Công tố tối cao Ukraine UNN thông báo quyết định khởi tố hình sự với cáo buộc có tham nhũng trong việc nhập than. "Một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia và quốc phòng Ukraine vào ngày 4.11 đã cho phép khởi tố hình sự và thẩm vấn Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than Yuri Prodan.

Vụ án hình sự liên quan đến các tội danh như tham ô, biển thủ hoặc chiếm hữu tài sản bằng cách lạm dụng chức vụ", nguồn của UNN cho biết. Điều này cho thấy chính quyền Ukraine đã bật đèn xanh cho việc khởi tố ông Prodan. Tuy nhiên, sau đó thì ông Prodan vẫn được tại vị để lo đi mua than.

Trong hoàn cảnh không tìm được than từ nước ngoài. Ban đầu họ tính mua than từ Ba Lan nhưng Ba Lan cho biết sẽ không bán than (dù còn đầy kho) chừng nào Kiev chưa thanh toán xong nợ cũ. Điều đó buộc Kiev phải quay sang mua than của Nam Phi dù giá với 86 USD mỗi tấn được cho là khá cao do chi phí vận chuyển ngốn quá nhiều. Đã vậy, Nam Phi sau khi chuyển 3 tàu than cho Ukraine đã đòi tăng giá vì chi phí chuyển than quá cao

Việc nhập than từ Mỹ và Úc không khả thi vì khoảng cách quá xa, phải mất 6 tuần mới tới nơi trong khi mùa đông đã cận kề. Tình thế khiến họ buộc lòng phải mua than từ phe ly khai bất chấp việc tiền than có thể rơi vào tay phe ly khai và biến thành vũ khí đạn dược. Tuy nhiên, tuần trước, phe ly khai đã ngưng thỏa thuận bán than cho Kiev sau khi hai bên bùng phát giao tranh dữ dội.

Chuyện than đang là chủ đề nóng bỏng tại Ukraine lúc này. Ukraine được coi là mỏ than của châu Âu nhưng các mỏ lại nằm ở miền Đông. Trong khi miền đông dù chịu giao tranh và sản xuất đình đốn nhưng than dự trữ vẫn đủ cho mùa đông thì ở miền Tây đất nước, nơi quân chính phủ Kiev kiểm soát thì rơi vào tình trạng thiếu than.

Anh Tú (theo Itar Tass)