VOV.VN - Phe đối lập Syria tuyên bố chỉ tham gia Hội nghị Geneva 2 khi quân đội Chính phủ dừng không kích vào Aleppo

Theo hãng tin Reuters, Hội đồng Dân tộc Syria - lực lượng đối lập chính tại nước này ngày 27/12 lên tiếng phản đối tham gia các cuộc đối thoại hòa bình tại Hội nghị quốc tế về Syria (Geneva 2).

Phát biểu khi đang ở thăm Nga, Đại diện của Hội đồng Dân tộc Syria Mahmoud al-Hamza cho biết, yêu cầu của lực lượng này tham dự hội nghị Geneva 2 là chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải dừng các cuộc không kích vào thành phố phía bắc Aleppo- đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng này. Tuy nhiên, điều kiện này chưa được đáp ứng.

Ông al-Hamza cũng khẳng định, chỉ có Liên minh Dân tộc các lực lượng đối lập Syria và Hội đồng Dân tộc Syria mới là đại diện chính cho lực lượng đối lập Syria, có thể quyết định tham gia các cuộc đối thoại hòa bình.

“ Lực lượng đối lập không phản đối hội nghị Geneva 2 và đại diện của chúng tôi đang cố gắng hợp tác để đưa ra một quan điểm chung. Tuy nhiên, nhiều nước cũng đang hợp tác với một số nhóm đối lập nhất định tại Syria, không phải là đại diện chính cho lực lượng đối lập khi tham gia đàm phán. Tôi xin nhấn mạnh rằng, đại diện chính của lực lượng đối lập Syria là Liên minh Dân tộc các lực lượng đối lập Syria, Hội đồng Dân tộc quốc gia", ông al-Hamza nói.

Các cường quốc, trong đó có Nga và Mỹ, đang tích cực giúp chính phủ và lực lượng đối lập Syria ngồi vào bàn đàm phán tại Hội nghị Geneva dự kiến diễn ra vào 22/1 tới. Mục đích là nhất trí một chính phủ chuyển giao, giúp đưa Syria thoát khỏi cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua, làm hơn 100.000 người thiệt mạng./.

Phạm Hà/VOV - Trung tâm Tin