Sau hai ngày hội nghị tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 11-11, Liên minh Dân tộc Syria (tổ chức chính trị của phe đối lập chống Tổng thống Bashar al-Assad) thông báo chấp thuận tham gia hội nghị hòa bình quốc tế về Syria ở Thụy Sĩ (giới ngoại giao gọi là hội nghị Genève 2).

Hội nghị hòa bình do LHQ, Mỹ và Nga tổ chức nhằm mục đích chấm dứt hai năm rưỡi nội chiến ở Syria.

Liên minh Dân tộc Syria ra thông cáo khẳng định hội nghị Genève 2 phải đạt mục tiêu quá độ chính trị ở Syria. Thông cáo nêu nhiều điều kiện để Liên minh Dân tộc Syria tham dự hội nghị, trong đó có điều kiện Tổng thống Bashar al-Assad và những người tay “vấy máu” không giữ bất kỳ vai trò nào trong thời kỳ quá độ và sau đó.

Thông cáo cho biết sẽ lập một ủy ban làm nhiệm vụ giải thích với các phe phái đối lập trong và ngoài Syria về chủ trương ngồi vào bàn đàm phán của Liên minh Dân tộc Syria. Tổ chức này cũng đang chờ đợi các nhóm vũ trang đánh nhau trên các địa bàn thông báo thái độ.

Ngày 11-11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá quyết định của Liên minh Dân tộc Syria là một bước tiến lớn. Ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên của LHQ và Liên đoàn Ả Rập về Syria, nhận định: “Một công việc căng thẳng vừa mới hoàn thành”. Ông hy vọng ngày tổ chức hội nghị hòa bình Genève 2 sẽ được ấn định trước cuối năm nay.

D.THẢO