Lực lượng phiến quân nổi dậy ở Syria vừa tái chiếm được ngôi làng Dabiq từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào hôm 16-10. Đây là nơi mà IS từng tiên đoán là “thánh địa”, nơi diễn ra trận chiến cuối cùng giữa người Hồi giáo và người ngoại đạo.

Theo một chỉ huy của lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) có tên Ahmed Osman, FSA đã nhận được sự hỗ trợ của xe tăng và máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và chiếm lại được ngôi làng Dabiq cùng khu vực Soran lân cận vào sáng ngày 16-10.

Dabiq là một ngôi làng nằm ở phía bắc Aleppo, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 33km. IS từng tiên đoán rằng, một trận chiến cuối cùng giữa người Hồi giáo và người ngoại đạo sẽ diễn ra tại đây và đánh dấu ngày tận thế của nhân loại.

Phe doi lap Syria chiem duoc 'thanh dia' cua IS - Anh 1

FSA đã đánh bật IS ra khỏi Dabiq

Tuy nhiên, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận FSA triển khai chiến dịch “Lá chắn Euphrates” để càn quét các lực lượng khủng bố gần biên giới nước này, Dabiq lại ít được IS nhắc đến hơn trong các tuyên bố hay đoạn video tuyên truyền của IS.

Mặc dù đã đẩy được IS ra khỏi Dabiq nhưng FSA cho biết, những tên khủng bố này vẫn pháo kích từ xa, ngoài ra, cũng có nhiều chiến binh nổi dậy bị dính bẫy bom mìn được đặt ở trong ngôi làng.

Mỹ tin rằng việc giành được làng Dabiq có thể khiến tinh thần phiến quân IS giảm sút trong bối cảnh tổ chức khủng bố này cũng đang phải căng mình ra phòng thủ tại các thành phố Mosul, Iraq và Raqqa, Syria.