Ngày 24/11, Chính phủ Colombia và FARC ngày 24/11 ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi trong niềm hân hoan của nhiều người dân.

Tuy nhiên, phe đối lập Colombia tiếp tục tỏ ra không hài lòng với văn bản sửa đổi thỏa thuận hòa bình mới và kêu gọi đưa văn bản này ra trưng cầu ý dân một lần nữa.

Phe doi lap de doa pha vo thoa thuan hoa binh tai Colombia? - Anh 1

Tổng thống Colombia Santos ký thỏa thuận hòa bình. Ảnh: AP

Phát biểu trước Thượng viện Colombia hôm qua ngay sau lễ ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi giữa chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), cựu Tổng thống, nay là lãnh đạo phe đối lập Alvaro Uribe phản đối việc thông qua văn bản này tại Quốc hội thay vì tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân nữa.

Ông Uribe cho biết: “Tôi không nghĩ điều này là xấu. Chúng tôi vẫn sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận tại Quốc hội về những điểm có thể củng cố. Bên cạnh đó còn những chủ đề tồn tại những khác biệt cơ bản.

Chính phủ đã quyết định phớt lờ ý kiến của người dân và đó là điều không thể chấp nhận được. Để rõ ràng và để thực hiện trách nhiệm chính trị thay mặt người dân Colombia, chúng tôi sẽ tìm kiếm một cơ chế để thông qua bằng phiếu cử tri phổ thông nhằm bảo vệ những điểm mà chính phủ không muốn chấp nhận”.

Văn bản mới dài 310 trang chỉ đưa ra những thay đổi nhỏ như làm rõ quyền sở hữu tài sản cá nhân và nêu chi tiết việc các tay súng đối lập bị giới hạn ở những vùng hẻo lánh vì những tội ác phạm phải trong chiến tranh.

Phe đối lập bảo thủ của Colombia vẫn kịch liệt phản đối thỏa thuận hòa bình này vì nó không bao gồm những đề xuất lớn nhất của phe phản đối thỏa thuận hòa bình này như việc bỏ tù một số lãnh đạo của Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia hay cấm họ giữ các vị trí trong cơ quan công quyền.

Lãnh đạo đối lập Uribe đã kêu gọi những người phản đối thỏa thuận hòa bình này xuống đường biểu tình. Ông Uribe cho rằng thỏa thuận hòa bình này sẽ tạo tiền lệ “dễ dãi” với các nhóm bị coi là phiến quân khác như nhóm tự xưng là Quân đội giải phóng dân tộc (ELN) hay thậm chí là với 3500 nhóm tội phạm buôn bán ma túy.

Trong khi đó, chính phủ Colombia khẳng định họ đã nghiên cứu khoảng 500 đề xuất của phe đối lập, các lãnh đạo tôn giáo và những lực lượng khác trong xã hội để có thể đưa ra một văn bản chấm dứt hơn nửa thế kỷ xung đột tại quốc gia Nam Mỹ này. Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Colombia Humberto de la Calle cho biết, dự thảo thỏa thuận mới đã giải đáp được 80% mối quan ngại của các bên.

Phát biểu sau lễ ký kết thỏa thuận ngày 24/11, Tổng thống Santos cũng khẳng định: “Nhờ có sự đóng góp của các tổ chức xã hội, thỏa thuận đã được chỉnh sửa và cải thiện này tập hợp được hầu hết các kiến nghị đối với những điều khoản còn bảo lưu.

Điều mà tất cả người dân Colombia đạt được trong thỏa thuận này là chấm dứt xung đột vũ trang với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia và đặt nền móng cho sự ổn định, hòa bình lâu dài cho đất nước này. Chúng ta đã chấm dứt được đổ máu và đảm bảo được rằng sẽ không có thêm nạn nhân nào nữa”.

Trước đó, Toàn bộ nội dung thỏa thuận hòa bình đã được đăng trên địa chỉ trang web chính thức của nhóm đàm phán để mọi người được tiếp cận và hiểu “toàn diện” những gì đã thống nhất, cũng như trả lời những lo lắng và đề xuất của nhiều đảng phái và thành phần trong xã hội.

Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Chính phủ Colombia Humberto de la Calle tin tưởng rằng, thỏa thuận mới là văn bản tốt nhất và hoàn chỉnh nhất mà 2 bên có thể đạt được.

Luật pháp Colombia không yêu cầu chính phủ phải tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân nữa song Tổng thống Santos trước đó luôn hứa hẹn rằng người dân sẽ có tiếng nói cuối cùng về thỏa thuận này thông qua một cuộc trưng cầu ý dân.

Tuy nhiên, ông Santos đã gạt phương án này sang một bên sau khi thỏa thuận hòa bình ban đầu bị đa số cử tri bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua. Ông Santos gửi trực tiếp thỏa thuận hòa bình sửa đổi vừa ký với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia lên Quốc hội để bỏ phiếu vào tuần sau. Ông Santos kêu gọi người dân Colombia, cụ thể là phe đối lập hãy đặt hòa bình lên trên lợi ích chính trị.

Sở dĩ Tổng thống Santos thúc đẩy thông qua thỏa thuận hòa bình tại Quốc hội vì ông không muốn một cuộc trưng cầu ý dân nữa khoét sâu những chia rẽ dân tộc đã tồn tại nửa thế kỷ qua cũng như lo ngại sự đe dọa đối với thỏa thuận ngừng bắn song phương với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia hiện nay.

Thỏa thuận hòa bình mới nhiều khả năng được thông qua tại Quốc hội vì liên minh cầm quyền do đảng Xã hội thống nhất quốc gia của ông Santos dẫn đầu chiếm đa số./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp