Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công cho cháu bé 1 ngày tuổi bị thoát vị hoành bẩm sinh bên trái, một phần dạ dày và lách chui qua cơ hoành lên lồng ngực trái gây hoại tử.

Bé gái được được các bác sĩ phẫu thuật thành công là cháu Trưởng Thị Lan, 1 ngày tuổi, dân tộc Dao, thường trú tại Bản Nà Lý, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Được biết, trước đó ở tuần thai thứ 34 mẹ của bé đã được khoa Chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán bé bị thoát vị hoành bẩm sinh. Khi sinh ra, cháu bé có phản xạ sơ sinh yếu, phổi hai bên thông khí kém bé được theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ Sinh.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy toàn bộ dạ dày,và lá lách nằm trên lồng ngực, không có cơ hoàng ngăn lại và đẩy lên cao hơn so với bình thường, chèn ép vào phổi khiến thể tích phổi của bé dưới 1/3 thông thường.

Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị thoát vị hoành bẩn sinh bên trái, một phần dạ dày và lách chui qua cơ hoành lên lồng ngực trái gây hoại tử ... Nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, bé chỉ được sống ít ngày… nguy cơ tử vong sớm là rất cao. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu ngay cho bé.

Phau thuat thanh cong be gai 1 ngay tuoi co da day, la lach nam tren long nguc - Anh 1

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bé gái 1 ngày tuổi.

Kíp mổ do BS Nguyễn Quốc Hùng – GĐ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và các các sĩ gây mê hồi sức, ngoại, điều dưỡng tại bệnh viện thực hiện. Theo BS Hùng, Trong quá trình mổ do lỗ thoát vị hoành rộng, một phần dạ dày và lá lách đã bị hoại tử, một phần đứt rời khỏi tổ chức xung quanh. Phải cắt toàn bộ dày dày và lá lách của bé, sau đó nối thẳng phần ruột non với thực quản cho bé. Tiên đoán đây là bệnh nhi thoát vị hoành có nhiều biến chứng nặng nhất từ trước đến nay.

Vì đây là một ca phẫu thuật phức tạp và nặng nề, thời gian mổ kéo dài hơn 3 tiếng, cháu bé còn quá nhỏ, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dạ dày và lá lách cho bé, nên bệnh nhân dễ bị mất máu. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền máu và tiêm thuốc trưởng thành phổi cho bé.

Sau mổ bé được hồi sức tích cực tại Khoa Gây Mê Hồi tỉnh, tình trạng huyết động, hô hấp ổn định hơn, nhưng áp lực động mạch phổi không cải thiện nhiều. Ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhi bị suy thận, phải lọc máu liên tục trong 3 ngày liên tiếp và nuôi dưỡng tĩnh mạch, thở máy…

Đến nay sau 1 tuần điều trị tích cực vết mổ khô, liền da tốt, hiện bệnh nhi đang hồi phục rất tích cực, bé đã hoàn toàn cai được máy thở, cai hoàn toàn oxy, dừng các thuốc vận mạch, trẻ tỉnh táo, phản xạ tốt, ăn tốt.

Minh Hoàng