Nếu ngày xưa việc phẫu thuật chuyển giới bị cộng đồng kì thị và có vẻ xa lánh. Ngay chính cả những người chuyển giới cũng khá lén lút trong việc phẫu thuật. Thì hiện nay, vấn đề này đã trở nên rất phổ biến và công khai.

Bao nhiêu cho một lần “đổi ngôi”?

Chi phí chuyển giới ở những quốc gia khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Điều này tùy thuộc vào mức độ phổ biến, công nghệ, sự hỗ trợ chính phủ về vấn đề này cũng như hình thức và mức độ bạn muốn chuyển (từ nữ sang nam hay từ nam sang nữ).

Ví dụ ở Thái Lan, việc chuyển giới có vẻ rất bình thường và không bị cấm đoán, nên chi phí chuyển giới ở Thái Lan được xếp vào hàng rẻ nhất thế giới. Đối với những ca phẫu thuật bình thường giá sẽ vào khoảng 20,000 USD và nó dao động lên đến 30,000 USD đối với những ca phẫu thuật yêu cầu bác sĩ ưu tú.

Một bảng giá tham khảo về phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan

Tiến sĩ Preecha Tiewtranon, bác sĩ phẫu thuật chuyển đổi giới tính nổi tiếng nhất của Thái Lan, đã thực hiện hơn 3.500 hoạt động chuyển đổi giới tính trong suốt 30 năm qua. Theo những bệnh nhân của ông cho biết, chi phí tương đối thấp của phẫu thuật ở Thái Lan là lý do tại sao rất nhiều bệnh nhân lựa chọn Bangkok cho các hoạt động chuyển đổi giới tính.

Tại bệnh viện của ông, nam muốn chuyển thành nữ phải trả 9.000 đến 20.000 USD hoặc hơn. Phí bệnh nhân nữ 12.000 USD cho bộ phận sinh dục nam một inch, bao gồm hạ ngực và loại bỏ tử cung, buồng trứng. Một bộ phân sinh dục dài hơn làm tăng tổng chi phí gần mức 30.000 USD.

Kinh doanh của ông đang trên đà đi lên, đặc biệt là bởi vì phòng khám của ông cũng thay đổi mũi, mí mắt, và bao gồm các thủ tục khác, bao gồm cả hút mỡ. Weiss, một người đã trải cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính tại phòng khám của Preecha vào tháng 01/2010, cho biết "Tôi đã trả một phần ba những gì tôi đã trả tiền tại Mỹ cho cùng một thủ tục", cô nói trong giai đoạn đang phục hồi ở Bangkok. " Chi phí vào khoảng 10,700 USD. “Đây là một bước đi đúng đắn của tôi, tôi đã mang hormone nứ suốt 11 năm, và hầu hết mọi người ở San Francisco vẫn xem tôi là nam giới. Vì vậy tôi đã hy vọng điều này sẽ khiến hầu hết mọi người bắt đầu cảm nhận tôi là nữ. "

Thông thường xét về mặt bằng chung các ca phẫu thuật giới tính ở Thái Lan, tổng các chi phí của quá trình chuyển đổi thường chạy giữa $ 8.000 và $ 100.000 phụ thuộc vào thủ tục những gì bạn muốn thực hiện.

Ví dụ:

Phẫu thuật chuyển giới (SRS) ...... 8.000 đến 22.000 USD

Tạo ngực ... 5.800 đến 7.800 USD

Cạo khí quản (giảm táo Adams) ... 4.800 USD

Phẫu thuật trên khuôn mặt nữ giới (FFS) ... 10.000 đến 40.000 USD

Ước tính chi phí của tất cả các phẫu thuật ......... 28.600 đến 74.600 USD

Nếu quá trình chuyển đổi của bạn kéo dài qua nhiều năm. bạn có thể sẽ chi tiêu gần 100.000 USD.

Các chi phí này không bao gồm chi phí cho liệu pháp Hormone với chi phí khoảng 200 - 300 USD mỗi tháng trong suốt phần còn lại của cuộc đời. Hoặc chi phí cho một nội tiết tố, điện phân, và chi phí trị liệu thay thế hormone (HRT), và bất kỳ chi phí linh tinh khác có thể được tích lũy trong quá trình chuyển đổi của bạn.. Nếu quá trình chuyển đổi của bạn kéo dài qua nhiều năm. bạn có thể sẽ chi tiêu gần 100.000 USD.

Ở Việt Nam, Luật Chuyển đổi giới tính còn đang trong kỳ "thai nghén" nên dù hoàn toàn có đủ khả năng về chuyên môn và trang thiết bị y tế phục vụ cho một cuộc "đại phẫu" chuyển đổi giới tính nhưng các bác sỹ Việt Nam vẫn chưa được phép làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Người Việt Nam muốn phẫu thuật phải thực hiện các dịch vụ này tại nước ngoài, chủ yếu là Thái Lan với mức chi phí chuyển đổi từ nữ sang nam vào khoảng 30,000 USD cho riêng phần phẫu thuật và chi phí tiêm hormone Nam để duy trì suốt đời về sau. Đối với phấu thuật về Nam sang nữ thì chi phí nhẹ nhàng hơn vào khoảng 20,000 USD (tham khảo từ bệnh viện Quốc tế PiYavate Thái Lan).

Và những chi phí “hậu” phẫu thuật cũng trời ơi không kém

Bên cạnh những chi phí chính thống về phẫu thuật và điều trị, những người phẫu thuật chuyển giới còn phải chuẩn bi những chi phí khổng lồ vô hình như: chi phí quần áo, các phụ kiện, giày dép, chăm sóc tóc, làm móng tay…

Có rất nhiều chi phí "hậu phẫu thuật" như mua sắm, chăm sóc cơ thể...

Nêu từ nam sang nữ thì cần chi phí chăm sóc da, Spa, chỉnh sửa tóc, chăm sóc móng tay… và chi phí mua sắm các vật dụng dùng cho nữ cũng hoàn toàn phải thay mới toàn bộ. Mà bạn biết đấy, chi tiêu cho mua sắm của phụ nữ chẳng bao giờ ít ỏi.

Nếu từ nữ sang nam, bạn phải tốn chi phí tập Gym đễ lấy vóc dáng, các vật dụng cho nam giới như dao cạo râu, giày dép, quần áo… Tuy phẫu thuật từ nữ sang nam sẽ tốn kém hơn rất nhiều nhưng hậu phẫu thuật lại khá nhẹ nhàng. Chỉ có điều, bệnh nhân phải tập các thói quen, đi lại, các cư xử… sẽ tốn công tốn não hơn.

Bên cạnh các sản phẩm cá nhân phải thay thế theo chuyển giới. Một vấn đề cũng tốn kém tiền bạc và chi phí kinh khủng là việc làm lại toàn bộ giấy tờ, thay đổi giới tính và hình và cả tên tuổi. Điều này không khác gì bạn mất một cái ví có chưa giấy tờ từ CMND, hộ chiếu, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu, mã số thuế, giấy khám sức khỏe và một loạt các giấy tờ pháp lý mà bạn có liên quan. Điều này nghe đến thôi cũng đã ngán ngẩm.

Chuyển đối giới tính – khó khăn nhưng đâu phải ai muốn cũng được

Chuyển đổi giới tính không phải là một cái gì đó bất cứ ai cũng có thể làm. Hầu hết mọi người sinh ra chuyển đổi giới tính theo những gì được gọi là các Tiêu chuẩn Benjamin đưa ra bởi WPATH (một nhóm các chuyên gia quốc tế về giới tính).

"Chuyển tiếp" là quá trình chuyển đổi ở cả 2 khía cạnh về vật lý và tinh thần. Quá trình chuyển đổi thường mất nhiều năm.

Khi bắt đầu phẫu thuật bạn phải có một tâm lý vững vàng chấp nhận những thay đổi lớn sau đó.

Trước khi có ý định chuyển đổi, bạn cần phải đến gặp bác sĩ tâm lý về tinh thần và bác sĩ tư vấn về thể chất. Bác sĩ tâm lý sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên về những biến đổi tâm lý cùng những vấn đề tâm lý bạn phải đổi mặt trong suốt giai đoạn điều trị và những định kiến của xã hội về sau. Bạn có thể bị gia đình từ bỏ, bạn bè xa lánh, bị công ty sa thải hoặc bị đuổi ra khỏi cộng đồng tôn giáo của bạn… khi bắt đầu phẫu thuật bạn phải có một tâm lý vững vàng chấp nhận những thay đổi lớn sau đó.

Bác sĩ tư vấn thể chất sẽ quyết định khi nào thể chất của bạn đã sẵn sàng tiếp nhận phẫu thuật. Về thời gian và liều lượng Hormone bạn phải tiếp nhận trước phẫu thuật và các biến đổi về mặt sinh lý bạn phải biết, các chức năng của những bộ phận cơ thể mới, sự không quen khi một vài phần quen thuộc bị biến mất.

Hoa hậu chuyển giới đẹp lộng lẫy ở Thái Lan

Đối với nam chuyển qua nữ (MTF), đầu tiên họ có phải với loại bỏ lông trên khuôn mặt bằng điện phân hoặc laser, kết hợp với uống Hormone trước phẫu thuật. Sau đó họ bắt đầu tiến đến quá trình điều trị để giúp họ vượt qua tất cả các thay đổi. Các bác sĩ chuyên khoa, sau khi làm việc với họ trong ít nhất 3 tháng, sau đó có thểsử dụng Hormone Replacement Therapy (HRT). HRT là công cụ tuyệt vời, nhưng nó có những hạn chế của nó. Đối với của MTF, nó không thể khắc phục giọng nói thấp. Điều đó chỉ có thể được thực hiện thông qua luyện tập và làm việc với một chuyên gia trị liệu bằng giọng nói. Họ có thể sẽ phải vượt qua nỗi sợ hãi làm tê liệt giọng.

Phẫu thuật chuyển giới là một quá trình gian nan và nặng nề, không chỉ đơn giản về vấn đề tiền bạc mà còn về vấn đề tâm lý khi phải đối diện với những áp lực quá lớn từ định kiến xã hội, gia đình, bạn bè… và những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần mà không thể chia sẻ.

Những người phẫu thuật chuyển giới, tuy đôi khi bị kì thị, nhưng quả thật khi quyết định chuyển giới, họ đã có sự can đảm và mạnh mẽ đáng nể phục.

Hướng Viễn