Ngày 16-4, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghệ cao tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao 2013.

Theo ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công thương, hiện nay công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao đang lúng túng ở khái niệm, cũng như vấn đề định hình. Do đó, chúng ta cần nhìn lại hiện trạng công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho một số ngành công nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam để có ưu tiên vốn, nguồn lực, công nghệ để phát triển.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho rằng: Để TP đạt được mục tiêu tái cấu trúc kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng giai đoạn 2011 - 2015, nâng tỷ trọng các ngành công nghiệp lên 42% GDP và ngành dịch vụ lên 57%, gia tăng giá trị sản phẩm xuất khẩu công nghệ cao (CNC) và sản phẩm ứng dụng CNC… TP đã xác định phát triển CNC và công nghiệp hỗ trợ là ngành then chốt để đạt được mục tiêu trên.

ĐÌNH LÝ

* Có thể giảm giá thành nhà ở thu nhập thấp xuống 20% nhờ giải pháp kiến trúc, đó là thông tin do kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN) đưa ra tại cuộc họp báo kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội được tổ chức ngày 16-4 tại Hà Nội. Theo Hội KTSVN, thời gian gần đây, hội đã huy động được các kiến trúc sư vào cuộc cùng với Chính phủ lo nhà ở cho người thu nhập thấp. Với quan niệm nhà cho người thu nhập thấp cần phải rẻ hơn, tiện ích nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất trong mức có thể, Hội KTSVN đã phát động cuộc thi thiết kế nhà ở cho người thu nhập thấp.

Chỉ sau 1 tháng phát động, Ban giám khảo đã nhận được 105 đồ án dự thi trong đó nhiều đồ án đã đáp ứng tiêu chí và đặc biệt là có tính ứng dụng cao. Lễ trao giải thưởng cuộc thi thiết kế nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ được tổ chức vào ngày 24-4 tới đây.

BÍCH QUYÊN