Nhà chức trách đã kiểm tra và xử phạt một tiểu thương ở Đà Nẵng vì bơm tạp chất vào tôm sú.

Phat tieu thuong bom tap chat vao tom su o cho hai san Da Nang - Anh 1

Ngày 9/8, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng, cho biết đã có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố về việc xử phạt tiểu thương Mai Thị Cúc, chủ quầy 19 chợ hải sản (trên đường Yên Khê 2, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) 4 triệu đồng về hành vi không lưu hồ sơ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu.

Sau khi trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 lấy mẫu xét nghiệm đã phát hiện mẫu tôm sú ở quầy bà Mai Thị Cúc bày bán ở chợ có chứa tạp chất Agar.

Trước đó, sáng 20/7, một phụ nữ đi chợ hải sản mua 2 kg tôm sú. Khi về rửa, người này thấy hiện tượng lạ như cứng bất thường, lột vỏ tôm bên trong có chất trong, cứng giống như tạp chất tiêm vào tôm để tăng trọng mà dư luận cảnh báo.

Sau khi phát hiện, người phụ nữ này đã bảo quản số tôm mua về để làm bằng chứng và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra.

Ngay sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản liên hệ người tố giác tiến hành xác minh sự việc

Ngày 25/7, nhà chức trách đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) kiểm tra các hộ kinh doanh hải sản tươi sống ở chợ hải sản và lấy mẫu tôm sú xét nghiệm. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện mẫu tôm sú ở quầy bà Cúc có chứa tạp chất Agar.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cho biết tạp chất Agar sử dụng để bơm vào tôm nhằm tăng trọng lượng, tôm đã chết với lớp vỏ nhợt nhạt trở nên tươi ngon như vừa đánh bắt. Tạp chất này cũng gây ra các bệnh truyền nhiễm như tả và thương hàn.