Bốn tháng sau khi máy bay MH17 gặp nạn, bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng, tờ The Associated Press đã trích dẫn một đoạn video nghiệp dư quay lại hiện trường kinh hoàng vụ thảm họa này.

Một người dân ở làng Hrabove, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine đã quay lại cảnh tượng này ngay sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không M alaysia Airlines MH17 bị bắn rơi. Đoạn video nghiệp dư cho thấy, người dân ở khu vực này hoảng loạn khi chứng kiến chiếc máy bay bốc cháy ngùn ngụt. “Phi công đâu rồi”, một người dân hỏi – người khác trả lời: “Ai mà biết được”. Những người khác cuống cuồng đi lấy nước dập lửa, những người khác hoảng hốt: “Có một thi thể bị rơi trên mái nhà”.

Ở giây thứ 41 của video có thể nghe thấy ai đó nói: “Một quả rocket đã bốc cháy”. Đây sẽ là bằng chứng củng cố thêm những giả thiết của phương Tây cho rằng, chiếc máy bay xấu số này đã bị bắn hạ bởi một hệ thống tên lửa không đối không SA-11. Một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ khẳng định, bằng chứng ban đầu cho thấy, các tay súng ly khai đã phóng tên lửa Buk (SA-11) tuy nhiên chưa rõ nguyên nhân tại sao, nhiều ý kiến cho rằng do bắn nhầm. Trong khi đó, Tờ Financial Times cũng cung cấp một bức ảnh khẳng định MH17 đã bị tên lửa đất đối không bắn hạ, song lực lượng ly khai đã phủ nhận vụ việc này.

Dù vậy, theo AP, chỉ ba giờ trước khi chiếc MH17 bị bắn rơi, một tên lửa Buk đã được chuyển qua thị trấn Snizhne thuộc quyền kiểm soát của lực lượng ly khai, gần vị trí của chiếc máy bay bị bắn hạ. Một sĩ quan của lực lượng nổi dậy tiết lộ trên AP cho thấy, cuộc tấn công này do một đội quân nổi dậy và nhân viên quân sự của Nga tiến hành, nhưng mục tiêu là một máy bay quân sự Ukraine. Tờ Tass của Nga ngày 29/6 cho hay, lực lượng ly khai thân Nga đã nhận được một hệ thống tên lửa Buk nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể.

Mosscow đã kịch liệt phủ nhận bất kỳ sự trợ giúp quân sự nào cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Hôm qua, ngày 16/11, lực lượng cứu hộ đã tiến hành tiếp công việc thu thập mãnh vỡ MH17 dưới sự giám sát của giới chức Hà Lan và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Việc thu thập mảnh vỡ bị gián đoạn ở suốt một thời gian qua do giao tranh ách liệt giữa hai bên ở Ukraine.