(NLĐO) – Từ trước đến nay, mức độ phạt hành chính những hành vi sai phạm trong biểu diễn nghệ thuật thường rất thấp so với thu nhập của một số nghệ sĩ. Vì thế, những màn biểu diễn phản cảm, những pha cố tình “lộ hàng” tạo xì-căng-đan… vẫn nhan nhản.

Từ sau sự kiện “cái quần ren” đầy tai tiếng của ca sĩ trẻ Minh Hằng, làng giải trí Việt liên tiếp chịu đựng nhiều sự việc “chướng tai gai mắt”. Đầu tiên là Thái Hà tại buổi tiệc có tên Umbrella Party đã để lộ ngực trong một tiết mục biểu diễn. Sự cố lập tức lan tràn trên các báo và hẳn nhiên người đẹp này gặp phải sự chỉ trích của dư luận. Thái Hà bị Sở VH-TT&DL TPHCM phạt hành chính 5 triệu vì mặc quá gợi cảm.

Sự vụ tạm lắng một thời gian thì đến lượt Thanh Hằng phả khói thuốc tại Elle Show tối 8-4. Tham gia trình diễn bộ sưu tập của NTK Đỗ Mạnh Cường, siêu mẫu này xuất hiện với điếu thuốc lá điện tử trên tay, phả khói phản cảm trước mặt hàng ngàn khán giả. Hành động này đã bị Sở VH-TT&DL TPHCM nhắc nhở. Tuy rằng trong một chương trình biểu diễn, một người mẫu phải tuân thủ “ý đồ” của đạo diễn nhưng nếu thấy có dấu hiệu vi phạm thì người mẫu nên bàn bạc để thay đổi đạo cụ phù hợp. Việc đó sẽ vừa giúp cho chương trình, vừa giúp người mẫu không vướng rắc rối.

Ngay sau vụ Thanh Hằng, khán giả lại đón nhận “thảm họa quảng cáo” với những màn khoe da thịt dung tục, gợi dục của Trà Ngọc Hằng-Don Nguyễn-Chan Than San. Quảng cáo này chỉ chia sẻ trên youtube nhưng rõ ràng với thời đại thông tin truyền thông, mạng xã hội phổ biến thì rõ ràng vụ việc nhanh chóng lan truyền.

Trước thực trạng lan tràn phản cảm, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL ngày 16-4. Chỉ thị nhằm chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nhằm khắc phục tình trạng sai phạm, lộn xộn trong các chương trình văn hóa nghệ thuật. Động thái này đã phần nào xoa dịu bức xúc của dư luận, những khán giải gánh chịu hậu quả trực tiếp của các thảm họa.

Tuy nhiên, nếu theo khung xử phạt hành chính từ trước đến giờ mức độ phạt vẫn ở dạng “phủi bụi”. 5-10 triệu đồng, thậm chí 50-100 triệu đồng so ra vẫn chẳng thấm vào đâu so với thu nhập của một số nghệ sĩ. Chúng ta dễ thấy điều này nếu nhìn vào những chiếc xe tiền tỉ, những chiếc túi xách hàng hiệu và cả… một chiếc đồng hồ trị giá gần 4 tỉ mà một ca sĩ vừa được bạn trai tặng. Họ sở hữu tiền tỉ thì lo ngại gì vài triệu hay vài chục triệu đồng?

Đồng hồ 4 tỉ đồng do Công Vinh tặng Thủy Tiên

Thiết nghĩ, đã nhìn nhận những hành động phản cảm trên sân khấu là sai trái, ảnh hưởng không đến đến khán giả, đến quan niệm của thế hệ trẻ thì phải xử phạt nặng. Nâng khung phạt hành chính lên mức cao và chế tài bằng cách cấm biểu diễn thì liệu nghệ sĩ nào dám ăn mặc phản cảm hay đóng quảng cáo khiêu dâm dù cố tình hay vô ý?

Xử phạt là để răn đe, để làm cho những người vi phạm sợ hãi và người khác thấy thế không dám vi phạm. Vì thế, không lý do gì chúng ta không cố gắng dùng hình phạt nặng để ngăn chặn một xu hướng tiêu cực.