Nhà chức trách Indonesia được phép nổ súng để ngăn đàn khỉ đuôi dài chuyên tấn công và lấy đồ của du khách.

Chính phủ Indonesia từ hôm 3/8 triển khai hàng trăm cảnh sát và binh sĩ quân đội tuần tra khắp các đường phố tại 5 làng thuộc tỉnh Trung Java để bắn hạ đàn khỉ đuôi dài sau khi số trường hợp khỉ trộm đồ đạc giá trị và tấn công người để đòi thức ăn gia tăng, International Business Times hôm qua đưa tin.

Tuy nhiên, những con khỉ sẽ không chết khi bị bắn bởi nhà chức trách không sử dụng đạn gây sát thương, Margono, cố vấn đội cảnh sát quận Karanggede, cho biết.

Những con khỉ bị buộc tội trộm đồ vật giá trị như kính, máy ảnh và đôi khi cả tiền mặt của du khách. Chúng chỉ chịu trả lại đồ lấy trộm khi được cho thức ăn. Theo truyền thông địa phương, đàn khỉ tinh ranh còn ùa vào nhà dân cướp trái cây, rau củ trong vài tháng qua.

Phat lenh truy sat dan khi chuyen trom do cua du khach - Anh 1

Một con khỉ cầm chai nước lấy trộm. Ảnh: IB Times.

"Chiến dịch này không nhằm giết chết hay tiêu diệt đàn khỉ, mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho các trang trại và cư dân. Chúng tôi sẽ thường xuyên rà soát những địa điểm đàn khỉ hay ghé thăm. Chúng tôi thực sự hy vọng chiến dịch này sẽ thành công, bởi vì những vụ khỉ tấn công đang khiến mọi người hoảng sợ", Jakarta Post dẫn lời Margono.

Theo Indonesian Daily, người dân địa phương từng thử xua đuổi đàn khỉ bằng gậy tre hoặc gỗ nhưng không hiệu quả. Những tấm lưới phủ hàng rào người dân sử dụng cũng bị đàn khỉ phá hủy.

Hầu hết nạn nhân của các vụ tấn công là người già và trẻ nhỏ. Một trong những nạn nhân mới nhất là một người đàn ông 82 tuổi bị đàn khỉ tấn công với nhiều vết thương nặng. Người dân địa phương cho biết đàn khỉ không còn sợ người và trở nên càng hung dữ hơn khi con người cố xua đuổi chúng.

"Chúng tôi càng cố thoát khỏi đàn khỉ, chúng càng hung dữ hơn. Chúng bỏ đi nhưng sẽ quay lại sau đó vài phút với số lượng đông hơn nhiều", một cư dân ở Karanggede chia sẻ.

Các cư dân cho rằng môi trường sống thu hẹp và nạn tàn phá rừng là nguyên nhân khiến đàn khỉ đột nhập vào làng và nhắm vào con người. Những vụ tấn công diễn ra phổ biến vào mùa khô.

Các nhà hoạt động vì động vật chỉ trích lệnh nổ súng của chính phủ và khẳng định chiến dịch không mang lại giải pháp dài hạn để khắc phục vấn đề. "Phương pháp tương tự đã được áp dụng ở các khu vực khác, nhưng đàn khỉ vẫn tiếp tục quay trở lại khi chúng đói", nhà hoạt động Ning Hening, nói.

Hening đề xuất rải phân gà ướt dọc những con đường đàn khỉ đi qua bởi những con khỉ không thích mùi đó. "Chúng sẽ bỏ đi ngay khi ngửi thấy mùi phân. Các nông dân đã áp dụng cách này trong nhiều năm", Hening cho biết.

Một biện pháp khác là sơn màu đỏ lên toàn bộ cơ thể một con khỉ và thả nó vào tự nhiên do các loài linh trưởng rất sợ động vật sơn màu đỏ. "Những biện pháp truyền thống có tính nhân văn hơn so với bắn hạ", Hening nhận định.

Theo VNExpress