(HQ Online)- Ngày 13-4, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công- Cục Hải quan TP.HCM đã lập biên bản vi phạm đối với Công ty Cổ phần Thuộc da H.D. (TP.HCM) vì có hành vi sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế không đúng mục đích.

Phat hien vu “ho bien” gan 600 tan da bo muoi nhap khau - Anh 1

Da bò muối

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Cổ phần Thuộc da H.D. mở 3 tờ khai hải quan nhập khẩu chuyển tiếp đối với nguyên liệu theo hợp đồng gia công, với tổng số lượng 382.380 tấn da bò muối. Các tờ khai đều được phân luồng Vàng- kiểm tra hồ sơ.

Do phát hiện có những bất thường của doanh nghiệp trong việc nhập khẩu nguyên phụ liệu gia công, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công đã thực hiện chuyển cả 3 tờ khai hải quan sang luồng Đỏ để kiểm tra thực tế hàng hóa.

Để kiểm tra số nguyên phụ liệu nhập khẩu doanh nghiệp chuyển tiếp, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công cử cán bộ đội và công chức tới nhà máy của DN, phát hiện tại kho của doanh nghiệp không còn nguyên liệu tồn như khai báo hải quan của doanh nghiệp, toàn bộ gần 600 tấn da bò muối đều đã được doanh nghiệp tiêu thụ hết.

Trị giá số nguyên liệu ước tính khoảng trên 6,7 tỷ đồng, gian lận thuế hơn 1,4 tỷ đồng. Vụ việc đang được Cục Hải quan TP.HCM trao đổi với các cơ quan chức năng để xử lý./.