Một cơ sở chế biến da heo bẩn, ngâm hóa chất từng bị cơ quan chức năng đóng cửa. Thế nhưng cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp pháp luật.

Ngày 5/10, ông Nguyễn Văn Cường, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản tỉnh Long An, cho biết đã kiểm tra đột xuất một cơ sở chế biến da heo bẩn, da heo ngâm hóa chất trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, đoàn thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An đã tiến hành kiểm tra bất ngờ một cơ sở chế biến da heo (số 258, ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, Long An) do một người phụ nữ tên Đoàn Thị Bích Thu làm chủ.

Phat hien va tieu huy 1 tan da heo ngam hoa chat - Anh 1

Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến da heo bẩn. Ảnh: baolongan.vn

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện 800 kg nguyên liệu da heo đã được luộc và ngâm trong hóa chất. Trong đó, có gần 250 kg da heo được ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó còn có hơn 350 kg nguyên liệu da heo không có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện 0,5 kg loại bột màu trắng, không nhãn mác, không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ; 7 kg Oxy già (Tên hóa học là Hydro peroxide (H 2 O 2 )- hóa chất công nghiệp) không có nhãn phụ tiếng Việt; 6 kg phèn đơn… Các hóa chất này đều là chất cấm, không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Phat hien va tieu huy 1 tan da heo ngam hoa chat - Anh 2

Da heo ngâm hóa chất được yêu cầu vớt ra ngoài. Ảnh: baolongan.vn

Ngay sau đó, đoàn thanh tra tiêu hủy hơn một tấn da heo ngâm hóa chất và số da heo không rõ nguồn gốc. Tịch thu toàn bộ số hóa chất được phát hiện tại đây. Đồng thời yêu cầu đóng cửa hoạt động của cơ sở này và sẽ đưa ra hình thức xử lý trong thời gian tới.

Được biết cơ sở chế biến da heo của bà Thu không có giấy phép hoạt động kinh doanh và giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó hai tháng, cũng tại cơ sở này đã từng bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt về hành vi chế biến thực phẩm bẩn. Vào thời điểm đó do một người tên Nguyễn Thị Tư làm chủ.

Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động cơ sở trên trong vòng 5 tháng, tuy nhiên đến nay cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm bất chấp pháp luật.

Tiêu Dương