Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bị viêm màng não mô cầu nguy hiểm và hiếm gặp.

Bệnh nhân bị viêm màng não mô cầu đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Sáng 12/2, tiến sỹ Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, nam bệnh nhân B.H.Đ (21 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) đã trở thành ca bệnh viêm não mô cầu đầu tiên năm nay tại bệnh viện này.

Hai ngày trước khi nhập viện (10/2), bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, xuất hiện ban đỏ trên da. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Phú Xuyên. Tại đây, các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn, do trước đó hai ngày bệnh nhân có ăn tiết canh lợn.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển thẳng lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng tri giác lơ mơ, ban hoại tử xuất hiện rải rác trên da. Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm não mô cầu.

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Cấp - Phó trưởng khoa Điều trị tích cực, bệnh nhân khi vào viện đã có dấu hiệu viêm màng não mủ rất rõ, có nhiễm trùng huyết kèm theo và tình trạng tiền sốc. Ngay lập tức bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Sau hai ngày điều trị, bệnh nhân đã hết sốt, các vết ban đã lui dần, tình trạng sức khỏe cải thiện tốt.

Theo bác sỹ Cấp, thời gian gần đây, bệnh viêm não mô cầu tương đối ít xuất hiện. Từ tháng 4 đến tháng 5/2013, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mới tiếp một bệnh nhân và đã kịp thời thông báo cho hệ thống phòng dịch, khoanh vùng xử lý dịch triệt để, không để xảy ra dịch lớn.

Phân tích về bệnh viêm não mô cầu, tiến sỹ Nguyễn Văn Kính cho hay, đây là bệnh lý lây truyền qua đường hô hấp, vi khuẩn não mô cầu cư trú ở vùng hầu họng, khi tiếp xúc người với người sẽ lây truyền qua đường ho, hắt hơi. Bệnh nguy hiểm ở chỗ chỉ sau vài tiếng đồng hồ, bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm khuẩn.

Não mô cầu gây hai bệnh lý chính là viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu do não mô cầu. Cả hai thể này đều nguy hiểm và có thể gây sốc, tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Ở thể tối cấp, bệnh diễn tiến nhanh, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân não mô cầu lên đến 60-70%; thể viêm màng não mủ là 30-40% nếu việc điều trị không kịp thời.

Não mô cầu là một loại cầu khuẩn thường xếp thành cặp, “song cặp”, tên khoa học là Neisseria meningitidis. Một số người lành cũng có thể mang vi khuẩn đó ở vùng hầu họng, gặp điều kiện thuận lợi sẽ xuất hiện thành dịch lây lan nhanh chóng.

Theo tiến sỹ Kính, người dân khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc ca bệnh nghi ngờ cần mang trang bị phòng hộ đeo găng tay, khẩu trang, rửa tay sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Một số đối tượng đặc biệt khi tiếp xúc với mầm bệnh mà không được phòng hộ cần được hướng dẫn sử dụng thuốc dự phòng.

Để phòng bệnh, người dân nên chủ động tiêm vắcxin phòng bệnh não mô cầu./.