Chiều ngày 26/10, 1 tấn ngà voi được cất giấu tinh vi trong 2 container đã bị Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) - Bộ Công an; Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, thuộc Cục Hải quan TP.HCM và lực lượng Biên phòng thu giữ.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện gần 3 tấn ngà voi có giá trị hàng trăm tỷ cất giấu trong nhiều container gỗ được nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam và một lượng lớn vảy tê tê được cất giấu cùng với lô hàng.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm hàng trăm khúc ngà voi được cho vào các khúc gỗ rỗng ruột có kích thước rộng 30 đến 40cm, dài hơn 2m, sau đó phủ keo đóng nắp như khúc gỗ đặc. Khác với 2 lô ngà voi được chèn bột sáp vừa phát hiện cách đây ít ngày, toàn bộ số ngà voi lần này được ngụy trang trong các kiện gỗ đều được chèn một loại chất bột mềm nghi là cao lanh để đối phó với công tác soi chiếu của lực lượng chức năng. Lô hàng này do một công ty có trụ sở tại Campuchia làm hồ sơ nhập về và xin quá cảnh qua Việt Nam.

Theo Thượng tá Phạm Ngọc Sơn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra buôn lậu, Cục Cảnh sát chống buôn lậu C74 - Bộ Công an, việc phủ loại chất này sẽ tạo ra một khối đồng nhất, việc soi chiếu sẽ khó phát hiện hơn là che phủ bằng vật liệu khô. Phương thức thủ đoạn không mới, nhưng lần này không nhập trực tiếp vào Việt Nam mà quá cảnh sang Việt Nam và chuyển sang nước thứ 3 là Campuchia.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại từ buổi kiểm tra lô hàng chiều nay:

Phat hien them mot lo nga voi nhap lau rat tinh vi - Anh 1

1 tấn ngà voi đã được phát hiện giấu trong 2 container

Phat hien them mot lo nga voi nhap lau rat tinh vi - Anh 2

Lô hàng này do một công ty có trụ sở tại Camphuchia làm hồ sơ nhập về và xin quá cảnh qua Việt Nam

Phat hien them mot lo nga voi nhap lau rat tinh vi - Anh 3

Ngà voi được cho vào các khúc gỗ rỗng ruột có kích thước rộng 30 đến 40cm, dài hơn 2m, sau đó phủ keo đóng nắp như khúc gỗ đặc.

Phat hien them mot lo nga voi nhap lau rat tinh vi - Anh 4

Loại keo này tạo ra một khối đồng nhất, việc soi chiếu sẽ khó phát hiện hơn là che phủ bằng vật liệu khô.

A.Hoa