Các nhà khảo cổ học Đức ở Đại học Tübingen đã phát hiện thấy những dấu vết của thành phố lớn thời đại đồ đồng ở miền Bắc Iraq.

Phat hien thanh pho thoi dai do dong sat nach can cu nha nuoc Hoi giao tu xung IS - Anh 1

Theo thông báo của đại học Tübingen, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2016 ở vùng gần thành phố Dohuk, miền Bắc Iraq thuộc vùng tự trị Kurdistan. Địa điểm khai quật khảo cổ chỉ cách các căn cứ của nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vỏn vẹn 45km.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã xác định được thành phố cổ này được xây dựng gần 3.000 năm trước Công nguyên và tồn tại 1.200 năm. Ngoài ra, họ còn tìm thấy di tích những điểm dân cư của thời đế chế Akkadian (2340-2200 trước Công nguyên), vẫn được coi là đế chế đầu tiên trong lịch sử loài người. Những hiện vật khảo cổ được tìm thấy gồm những mảnh gốm có niên đại 1.300 năm trước Công nguyên, chứng tỏ sự tồn tại ở đó đền Adad thờ thần bão, gió, sấm sét và mưa.

Giáo sư Peter Pfälzner, người đứng đầu nhóm khảo cổ Đức khẳng định: “An toàn tính mạng của các nhà khảo cổ học là trên hết. Mặc dù ở sát nách căn cứ của nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhưng ở vùng tự trị Kurdistan chúng tôi vẫn thấy yên ổn”.

Vũ Trung Hương