Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phòng khám đa khoa Tâm Đức (thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) đã thực hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc tổ chức khám chữa bệnh, đồng thời có dấu hiệu lạm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Phat hien nhieu sai pham tai phong kham da khoa Tam Duc - Anh 1

Một số bác sĩ tại phòng khám đã thực hiện khám chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động ghi trên chứng chỉ hành nghề. Ảnh: Internet.

Trước tình trạng đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã từ chối thanh toán hơn 16 tỷ đồng cho Phòng khám đa khoa Tâm Đức và tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức từ ngày 1/6/2017.

Cụ thể, theo BHXH Việt Nam, trong quá trình hoạt động, phòng khám này đã sai phạm trong việc tổ chức khám chữa bệnh (thực hiện dịch vụ kỹ thuật ngoài phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trên giấy phép hoạt động). Bởi trên thực tế, giấy phép của phòng khám không có phạm vi hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh về phục hồi chức năng, phòng khám cũng không có bác sĩ được cấp chứng chỉ chuyên môn này. Nhưng phòng khám vẫn thực hiện chỉ định các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng cho người bệnh BHYT như: Chụp hồng ngoại, điều trị bằng máy kéo giãn cột sống với số lượng và chi phí rất nhiều.

Bên cạnh đó, phòng khám còn thực hiện việc khuyến mại trong khám chữa bệnh, một số bác sĩ hành nghề tại phòng khám nhưng không đăng ký khám chữa bệnh. Vì vậy, theo BHXH Việt Nam, chi phí khám chữa bệnh của các bác sĩ không đăng ký hành nghề không thuộc trách nhiệm chi trả của BHXH.

Một số bác sĩ tại phòng khám đã thực hiện khám chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động ghi trên chứng chỉ hành nghề.

Theo ông Phạm Lương Sơn, phòng khám đa khoa Tâm Đức còn có một sai phạm nghiêm trọng nữa đó là giả mạo danh tính người khám chữa bệnh để ký hợp thức hóa chứng từ. Toàn bộ hồ sơ, chứng từ khám chữa bệnh về y học cổ truyền, cả trong giờ và ngoài giờ hành chính của phòng khám đều do BS.Đào Gia Thế ký thực hiện. Trong khi đó, bác sĩ Thế hiện đang công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, chỉ ký hợp đồng làm việc ngoài giờ, ngày nghỉ, ngày lễ, ngày ra trực tại phòng khám. Việc các bác sỹ không có chứng chỉ hành nghề nhưng lại tiến hành khám, chữa bệnh tại phòng khám là sai phạm nghiêm trọng, coi thường sức khỏe, tính mạng của người dân, là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Có dấu hiệu lạm dụng quỹ BHYT

Không dừng lại đó, Phòng khám đa khoa Tâm Đức còn tự ý cấp giấy chứng nhận thời gian thực hành cho các bác sĩ, y sĩ đã ký hợp đồng thực hành khám chữa bệnh tại đây, lấy đó làm căn cứ đề nghị Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề.

Riêng năm 2017, phòng khám đã ký hợp đồng với với 2 bác sĩ và 15 y sĩ. Các bác sĩ, y sĩ này đều chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Trong khi đó, theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh, chỉ có bệnh viện mới có đủ điều kiện tiếp nhận bác sĩ, y sĩ thực hành khám chữa bệnh và thực hiện cấp giấy chứng nhận thời gian thực hành khi đã đủ thời gian (18 tháng với bác sĩ, 12 tháng với y sĩ) theo quy định.

Đặc biệt, qua phân tích dựa trên cơ cấu chi phí tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức, BHXH Việt Nam đã chỉ ra một số điểm không hợp lý, có biểu hiện của tình trạng lạm dụng quỹ BHYT. Theo đó, chi phí khám chữa bệnh BHYT bắt đầu tăng cao tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức từ quý III/2016.

Từ tổng chi trên 428 triệu đồng trong quý I/2016, tăng lên trên 4 tỷ đồng trong quý III/2016, lên hơn 5,4 tỷ đồng trong quý IV/2016. Đặc biệt, quý I/2017 có chi phí tăng rất cao, bằng hơn 2 lần chi phí của quý III/2017 với tổng chi khám chữa bệnh BHYT lên tới trên 8,2 tỷ đồng, trong đó chi tiền thuốc rất ít (chỉ chiếm 9% tổng chi phí) và chi cho dịch vụ là chủ yếu.

Trên cơ sở các sai phạm trên, BHXH Việt Nam đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Phước xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động đối với Phòng khám đa khoa Tâm Đức. Ông Phạm Lương Sơn đề nghị Bộ Y tế có thái độ dứt khoát để xử lý vụ việc và cho biết, BHXH Việt Nam cũng kiên quyết kiểm điểm cán bộ thiếu trách nhiệm trong việc phối hợp với Sở Y tế Bình Phước thẩm định danh sách bác sỹ đăng ký hành nghề, việc hợp đồng khám chữa bệnh của các bác sỹ với phòng khám.

Trước đó ngày 9/8/2017, BHXH Việt Nam đã có công văn số: 3365/BHXH-CSYT về việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân tập thể, trong việc thẩm định lập hồ sơ, đề nghị cấp mã cơ sở khám chữa bệnh – BHYT đối với phòng khám đa khoa Tâm Đức. Theo đó, BHXH Việt Nam đã tạm đình chỉ công tác một Phó Giám đốc BHXH Bình Phước để làm rõ trách nhiệm liên quan sai phạm tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Xuân Thảo