Nhiều khoản thu, chi tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Trì có dấu hiệu không minh bạch. Cán bộ Trung tâm đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Nhiều khoản thu, chi có dấu hiệu chưa minh bạch

Một số cán bộ đang công tác tại Trung Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Trì – Hà Nội (xin không ghi rõ họ tên) phản ánh, ông Nguyễn Đức Chính – Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên Thanh Trì – Hà Nội có nhiều dấu hiệu lạm dụng quyền hành, tham nhũng tài sản của đơn vị, của nhà nước; Thực hiện trái các văn bản chỉ đạo của Bộ, ngành liên quan tới các khoản thu chi tài chính tại Trung tâm.

Theo đó, năm học, năm học 2013-2014 một số giáo viên phát hiện nhiều khoản chi có dấu hiệu bất thường diễn ra tại Trung tâm này.

“Ngoài mức lương theo quy định,Trung tâm chi thêm cho nhân viên hành chính số tiền 1.700.000 đồng/tháng.

Đặc biệt trong năm học 2013-2014, chúng tôi phát hiện trong báo cáo tài chính, tiền ngân sách bị thâm hụt gần 300.000.000 (ba trăm triệu đồng) vì chi lương cho giáo viên và nhân viên hợp đồng.

Năm học 2015-2016, Giám đốc Trung tâm tiếp tục đồng ý chi cho nhân viên hành chính thêm 20% lương chính được hưởng mà không có văn bản hướng dẫn nào.

Khi chúng tôi hỏi tại sao lại chi tiền như vậy, thì nhận được trả lời “vì giáo viên được hưởng 30% đứng lớp nên cũng phải chi cho nhân viên”, nhưng trên thực tế nhân viên hành chính hưởng lương cao hơn rất nhiều giáo viên”, cán bộ này phản ánh.

Sau khi chúng tôi đã có đơn tố giác tới cơ quan ban ngành thì phát hiện kế toán đã làm lại mới các loại hồ sơ, sổ sách. Tuy nhiên, việc này không khó để kiểm tra”, một cán bộ cho biết.

Phat hien nhieu khoan chi map mo o Trung tam giao duc thuong xuyen Thanh Tri - Anh 1

Đơn tố cáo của một cán bộ được cho là đang công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Trì (ảnh: THỤY DU).

Theo cán bộ Trung tâm, năm 2015-2016 quỹ chi cho sự nghiệp giáo dục của đơn vị còn dư 2,8 tỷ đồng (phần dư này chi cho 6 tháng còn lại của năm 2016). Nhưng tháng 9/2016 chỉ còn hơn 300.000.000 (ba trăm triệu đồng). Nguyên nhân của việc "thâm thủng" ngân sách là do lãnh đạo Trung tâm chi tiêu thiếu hợp lý.

"Cán bộ phụ trách ngân sách đưa ra lý do là quyết toán nhầm, nhưng không có văn bản nào chứng tỏ điều đó.

Như vậy, kế toán quyết toán nhầm tới hơn 2 tỷ đồng thì cán bộ lấy đâu để bù. Mặt khác với số tiền 300.000.000 đồng (ba trăm triệu đồng thì chỉ đủ trả cho 2 tháng cho cán bộ nhà trường. Vậy các tháng còn lại lấy từ đâu để trả lương cho cán bộ?", cán bộ này thắc mắc.

Cũng theo cán bộ này, hiện tại một số khoản thu từ các nguồn khác nhau không được công khai theo như quy định.

“Nguồn thu quỹ phụ huynh của trung tâm không do phụ huynh giữ mà do thủ quỹ của Trung tâm và kế toán quản lý.

Các khoản thu từ quỹ phụ huynh nhưng lại được Trung tâm chi cho các hoạt động giảng dạy và các hoạt động khác của Trung tâm.

Phat hien nhieu khoan chi map mo o Trung tam giao duc thuong xuyen Thanh Tri - Anh 2

Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Trì (Hà Nội). Ảnh: THỤY DU.

Giám đốc Trung tâm nói gì?

Liên quan tới vụ việc nói trên, trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chiều 12/10, ông Nguyễn Đức Chính - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Trì thừa nhận có một số thiếu sót trong quản lý. Tuy nhiên, vị này cho rằng, một số thông tin trong đơn tố cáo là chưa phản ánh đúng bản chất sự việc.

"Việc chi thêm cho nhân viên hành chính số tiền 1.700.000 đồng/tháng (một triệu bảy trăm nghìn đồng) năm học 2013-2014, và tăng thêm 20% lương chính cho nhân viên hành chính năm học 2015-2016, căn cứ theo quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan.

Số tiền đã chi "thêm" cho cán bộ hành chính cũng không được Giám đốc Trung tâm này tiết lộ với lý do "kế toán không có ở trường".

"Ví dụ nhân viên thiết bị kiêm thêm nhiệm vụ thủ quỹ thì việc kiêm nhiệm này được đơn vị thống nhất chi cho họ số tiền trên. Các cơ quan đơn vị khác họ đều làm như vậy. Còn năm 2016-2017 chúng tôi chưa triển khai vì chưa được đồng ý của tập thể", ông Chính nói.

Trước lo lắng của không ít cán bộ, giáo viên nhà trường về việc "thâm thủng" ngân sách, khó đảm bảo việc chi lương cho cán bộ, ông Chính cho rằng đây là chuyện bình thường:

"Năm 2016, ngân sách phân bổ hàng năm cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên hơn 2 tỷ đồng, trong đó lương cán bộ tính ở mức 730.000 đồng; số tiền tiết kiệm 10% ngân sách sẽ dùng cho việc tăng lương cho cán bộ giáo viên...

Riêng phần giao khoán thu tại Trung tâm hơn 1,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên thực tế, chúng tôi vẫn trả lương cho giáo viên mức 1.150.000 đồng (một triệu một trăm năm mươi nghìn đồng).

Như vậy, Trung tâm phải lấy nguồn thu tại chỗ để chi trả lương cho cán bộ trong khi ngân sách chưa phân bổ kịp thời.

Số tiền thu được tại Trung tâm (hiện vẫn chưa đạt theo chỉ tiêu giao thu) sẽ phải bù vào để chi lương cho giáo viên theo quy định, khi số tiền ngân sách được phân bổ đến thời điểm hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế".

Do đó, có thể kế toán đã giải thích nhầm khiến cán bộ, giáo viên tại Trung tâm hiểu chưa hết vấn đề", ông Chính nói và khẳng định không có tiêu cực trong việc thu, chi tại Trung tâm.

Về các khoản thu từ quỹ phụ huynh nhưng lại được Trung tâm chi cho các hoạt động giảng dạy và các hoạt động khác của Trung tâm, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Trì cho biết, nhà trường có sử dụng quỹ này để chi thường xuyên, nhưng sẽ bù lại vào quỹ.

Lãnh đạo Trung tâm này cũng không tiết lộ số tiền đã "vay" từ quỹ cha mẹ học sinh để chi tiêu nội bộ.

Tuy nhiên theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT (ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh) nêu rõ: "Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất với Hiệu trưởng để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi được toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất ý kiến...".

Như vậy, việc lãnh đạo Trung tâm dùng quỹ này để thực hiện việc chi thường xuyên khi chưa có sự thống nhất từ phía phụ huynh là chưa phù hợp theo quy định.

Từ những băn khoăn chưa được giải đáp thỏa đáng, cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Trì đề nghị các cơ quan ban ngành thẩm tra, xác minh và có biện pháp giải quyết vụ việc đúng quy định pháp luật.

THỤY DU