Thời gian gần đây, hiện tượng dùng chất tạo nạc, tăng trọng thay thế Salbutamol lại rộ lên trong chăn nuôi.

Phat hien nguoi dan o at dung chat tang trong thay the Salbutamol - Anh 1

Hiện tượng dùng chất tạo nạc, tăng trọng thay thế Salbutamol lại rộ lên trong chăn nuôi

Chiều 13/10, Bộ NN&PTNT họp bàn về việc cấm hay cho phép sử dụng chất Cysteamine, một chất tăng trọng, tạo nạc cao như Salbutamol.

Tại đây, đại diện Thanh tra Bộ NN&PTNT, cho biết: Thời gian vừa qua, do nguồn cung cấp Salbutamol bị khống chế nên các cơ sở chăn nuôi chuyển sang dùng chất Cysteamine được nhập lậu từ Thái Lan, Trung Quốc. Từ tháng 8/2016 đến nay, lực lượng chức năng liên tục phát hiện ra các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi và cả người chăn nuôi sử dụng Cysteamine.

Nổi bật ngày 5/8, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với A86, Bộ Công an theo dõi, lấy mẫu và lập Đoàn thanh tra đột xuất đã phát hiện Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới (địa chỉ: 39 Trần Quốc Hoàn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM) đã nhập 2 loại sản phẩm dinh dưỡng bổ sung là Maxsure và Synergrown từ Thái Lan, đã bán cho các đại lý, các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại lợn khu vực phía Bắc và phía Nam (bao bì không ghi thành phần Cysteamine) nhưng khi kiểm tra phát hiện hàm lượng Cysteamine là 29.898 mg/kg (29.898 ppm) và 30.645 mg/kg (30.645 ppm). Thanh tra Bộ đã ban hành quyết định xử phạt về hành vi nhập khẩu và kinh doanh chất không được cơ quan thẩm quyền cấp phép với số tiền 180 triệu đồng.

Nên đọc

Phat hien nguoi dan o at dung chat tang trong thay the Salbutamol - Anh 2

Bộ Y tế lên tiếng vụ "nhập hơn 9 tấn chất tạo nạc"

Mới đây, Thanh tra Bộ đã phát hiện một công ty ở Bình Lục, Hà Nam trong vòng 3 tháng đã nhập khẩu tới 7 tấn Maxsure. “Giá họ mua vào là 4,1 triệu đồng/gói 25kg ở phía Bắc và ở phía Nam là 5,5 triệu đồng và một số người dân ở Hưng Yên chúng tôi đã phát hiện được có dùng Cysteamine và mức họ mua là 6,5-10 triệu đồng/gói 25kg. Lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với ma túy”, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho hay. Ông Dũng cũng cho biết, lực lượng chức năng cũng phát hiện việc sử dụng Cysteamine tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Sơn La.

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, việc cấm chất Cysteamine sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam hơn, nhất là chúng ta có thể lấy tiếng sản xuất sạch, an toàn để thúc đẩy xuất khẩu thịt lợn sang thị trường Trung Quốc. “Những nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhỏ, không có nhiều uy tín sử dụng chất Cysteamine và bán rất chạy, thậm chí không có cám để mà bán. Như vậy, nó tạo ra bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp với nhau. Nếu chúng ta không cấm mà cứ để lưỡng tính như vậy, tôi khẳng định sẽ có rất nhiều những doanh nghiệp sử dụng cái này bởi vì chế tài xử phạt tương đối nhẹ (15-20 triệu đồng)”, ông Việt nói.

Để tìm được phương án hợp lý, hợp tình đối với quản lý chất Cysteamine, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám giao Cục Chăn nuôi tổng hợp ý kiến các đại biểu, hoàn chỉnh báo cáo chính thức gửi về Bộ; đồng thời phối hợp với Thanh tra Bộ tăng cường xử lý vi phạm.

Thứ trưởng cũng giao các đơn vị tìm hiểu thêm về lý do vì sao EU đưa Cysteamine vào nhóm hormone tăng trưởng (nhóm bị cấm sử dụng); hoàn thiện một số nghiên cứu về vấn đề này; khẩn trương chỉ định phòng phân tích Cysteamine để tiến hành xử lý các vi phạm.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh và cho rằng: Trước hết phải khuyến cáo người dân không nên sử dụng Cysteamine vì nền chăn nuôi sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chứ không phải vì lợi ích của một nhóm người.

Hoàng Ngân