Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N8 trên đàn vịt trời ở khu vực Pas-de-Calais, miền Bắc nước này.

Phat hien cum gia cam tren dan vit troi o mien Bac nuoc Phap - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N8 trên đàn vịt trời ở khu vực Pas-de-Calais, miền Bắc nước này.

Theo tuyên bố của bộ trên, virus cúm gia cầm H5N8 đã được phát hiện trên 20 con vịt trời ở khu vực này hôm 26/11.

Toàn bộ số vịt trời nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy. Hiện lực lượng chức năng đang tăng cường các biện pháp giám sát ở khu vực.

Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết vụ việc này không ảnh hưởng đến các trang trại địa phương, song kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh nghiêm ngặt đã được đưa ra hồi đầu tháng nhằm tránh để virus lây lan trong các khu vực có nguy cơ cao.

Theo đó, những chủ nông trại phải nhốt gia cầm trong chuồng, hoặc sử dụng lưới bảo vệ để tránh gia cầm tiếp xúc với các loài chim hoang dã cũng như cấm săn bắn ở các khu vực có nguy cơ cao.

Pháp - nước có đàn gia cầm lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), đã bị đại dịch cúm gia cầm tấn công ở khu vực Tây Bắc hồi đầu năm, kéo theo việc ngừng xuất chuồng và các đối tác thương mại áp đặt các biện pháp nhập khẩu ngặt nghèo lên các sản phẩm từ vịt và ngỗng.

Hiện các nước láng giềng của Pháp trong đó có Hà Lan, Thụy Sĩ và Đức, đã yêu cầu áp đặt thêm các biện pháp phòng ngừa tại các trang trại.

Giới chức Hà Lan đã tiêu hủy 190.000 con vịt tại 6 trang trại hôm 26/11 sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát tại nước này.

Virus cúm H5N8 chưa được phát hiện ở người, song hàng triệu con gia cầm ở châu Á, chủ yếu ở Hàn Quốc, bị tiêu hủy hồi năm 2014, trước khi lan sang châu Âu.

Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới cảnh báo dịch cúm gia cầm H5N8 có thể dễ xảy ra ở châu Âu do chim hoang dã có thể làm lây lan virus khi di cư xuống phía Nam./.