Thiết bị mới xác định được 17 loại bệnh trong không khí do con người thở ra.

Phat hien benh qua hoi tho - Anh 1

Các chuyên gia đã phát minh ra một thiết bị độc đáo có thể phát hiện bệnh bằng cách phân tích các thành phần của không khí do con người thở ra. Phát minh này đã được công bố trong bài báo đăng trên tạp chí ACS Nano.

Không khí thở ra không chỉ chứa nitơ, carbon dioxide và oxy, mà còn có hơn một trăm loại hợp chất dễ bay hơi. Số lượng và thành phần của chúng phụ thuộc phần lớn vào tình trạng sức khỏe của con người.

Sau khi phân tích 2.808 các mẫu không khí do 1.404 tình nguyện viên thở ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số bệnh có cùng một "dấu vết" nhận dạng trong các mẫu không khí do những người khác nhau thở ra. Các nhà nghiên cứu chia chúng thành ba nhóm – các chứng viêm nhiễm, bệnh ung thư và bệnh thần kinh.

Các chuyên gia giải thích rằng phân tích khí thở ra dễ dàng hơn so với các dịch cơ thể: vật liệu thu được bằng cách không xâm lấn và các thử nghiệm có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần nếu cần thiết.

Hiện nay, các nhà khoa học đã có thể xác định chính xác tới 86% sự hiện diện của 17 chứng bệnh bằng cách phân tích thành phần không khí thở ra – từ bệnh ung thư phổi đến hội chứng ruột kích thích và bệnh đa xơ cứng.

Vũ Trung Hương