Cơ quan chức năng vừa phát hiện và thu giữ một tấn măng nhuộm vàng ô tại chợ lớn nhất tỉnh Quảng Trị.

Ngày 13-4, Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản tỉnh Quảng Trị kiểm tra tại chợ Đông Hà, phát hiện một tấn măng có sử dụng chất vàng ô để ngâm, tẩm, tạo màu cho măng (có tên hóa học là Auramine O, một loại chất có khả năng gây ung thư cao) tại hộ kinh doanh Trần Thị Xuân.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 15 thùng nhựa chứa hơn 1 tấn măng có những biểu hiện nghi có chất vàng ô. Bà Xuân cho hay, số măng này được mua nhiều ngày trước từ một cơ sở khác ở thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa), chứ bà không sử dụng hóa chất để nhuộm vàng măng.

Phat hien 1 tan mang nhuom chat cam o Quang Tri - Anh 1

Lực lượng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị kiểm tra số măng có chất vàng ô.

Ông Lê Quang Biên, Trưởng phòng Thanh tra - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị thông tin: Từ đầu tháng 4, đơn vị thực hiện chuyên đề kiểm tra, giám sát việc sử dụng chất cấm trong rau, củ, quả; kiểm tra một số mẫu măng tại các chợ lớn trên địa bàn như chợ Đông Hà, chợ Gio Linh và chợ thị xã Quảng Trị. Kết quả kiểm tra cho thấy có 5/7 mẫu măng dương tính với chất vàng ô.

Tuy nhiên, ở các điểm kia, khi ngành chức năng quay trở lại thì số măng đã được bán hết.

Trao đổi với báo chí, ông Phan Hữu Thặng – Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị cho biết, bằng mắt thường nếu măng có chất vàng ô khi ngâm vào nước sẽ nổi váng lên, dùng ngón tay chà sát vào măng sẽ có chất dính bám vào, bóng loáng.

Theo ông Thặng, đây là lần đầu tiên Quảng Trị phát hiện chất vàng ô trong măng. Trước đó, các chất cấm như vàng the trong chả, chất tẩy trắng mít… cũng được lực lượng phát hiện, bắt giữ.

Trái ngược với tinh thần chống thực phẩm bẩn của lực lượng chức năng, nhiều người dân ở tỉnh Quảng Trị không hề biết chất vàng ô là gì, nguy hiểm ra sao…

Như vậy, có thể thấy tình trạng sử dụng loại chất cấm này trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát, đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng tại tỉnh Quảng Trị.

Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước như Nghệ An, Huế… đã phát hiện tiểu thương dùng vàng ô - hóa chất sử dụng trong công nghiệp và xây dựng, để nhộm măng. Tại Đà Nẵng, ngoài măng tươi, còn có dưa cải muối bị tẩm hóa chất này. Theo ngành y tế, thực phẩm bị tẩm vàng O nếu sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh ung thư .