Ngày 19/9, tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4, TP HCM), Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động an toàn giao thông” năm 2015.

Phat dong thang hanh dong vi ATGT tai TP. HCM - Anh 1

Hơn 2.000 học sinh, sinh viên tham dự lễ phát động ra quân tháng hành động vì ATGT tại TP. HCM

Tham dự buổi lễ có ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia; đại diện Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt; đại diện nhiều sở, ngành liên quan…

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố “Tài liệu hướng dẫn tổ chức hoạt động thực hiện đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện cho học sinh tiểu học”.

Đại diện 5 Sở Giáo dục và Đào tạo khu vực phía Nam đã ký cam kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo ATGT và tăng cường thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trong trường nhà trường.

Trong “tháng hành động an toàn giao thông” này, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn tới các trường Tiểu học trên cả nước về việc triển khai “Tài liệu hướng dẫn tổ chức hoạt động thực hiện đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện cho học sinh Tiểu học”.

Phat dong thang hanh dong vi ATGT tai TP. HCM - Anh 2

Các đại biểu chứng kiến đại diện 05 Sở Giáo dục và Đào tạo phía Nam ký cam kết

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong kế hoạch năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Bước vào năm học mới, việc xây dựng văn hóa giao thông phải bắt đầu từ việc giáo dục ý thức các em học sinh chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ ATGT trong chiến lược xây dựng văn hóa giao thông.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong những năm qua, TNGT liên tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí; lần đầu tiên trong nhiều năm số người chết vì TNGT tong năm 2014 đã giảm xuống dưới con số 9.000 người; TNGT 8 tháng đầu năm 2015 cũng có những kết quả tích cực. So với năm 2014 số vụ TNGT giảm 2.086 vụ (-12,49%), số người chết do TNGT giảm 241 người (-3,98%), số người bị thương giảm 2.528 người (- 16,065).

Tuy nhiên, theo thống kê của ngành Y tế, mỗi năm cả nước có trên 1.900 trẻ em tử vong vì TNGT, chiếm 24 – 26% tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích… Công tác giáo dục trật tự ATGT trong nhà trường có vai trò hết sức quan trọng; là giải pháp bền vững và lâu dài trong xây dựng văn hóa giao thông cho các em học sinh, sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy, năm học 2015 – 2016 được Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là năm học đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục ATGT trong học sinh, sinh viên…

Phat dong thang hanh dong vi ATGT tai TP. HCM - Anh 3

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trực tiếp hỏi học sinh về việc chấp hành Luật Giao thông

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi: Các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATGT; kiên quyết thực hiện 3 phương châm 3 phải, 3 không: “Phải đội mũ bảo hiểm; phải đi đúng phần đường, làn đường; Phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; không lái xe sau khi uống rượu bia; Không phóng nhanh vượt ẩu; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe”. Nêu cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia bảo đảm trật tự ATGT; đồng thời, là những tuyên truyền viên tới gia đình, cộng đồng dân cư về ATGT.

Nhân dịp này, Công ty Honda Việt Nam trao 2.000 mũ bảo hiểm cho học sinh, sinh viên tham dự.

Mai Huyên