(HQ Online)- Nhằm chuẩn bị cho lễ khánh thành Bảo tàng Báo chí Việt Nam vào ngày 21-6-2016, sáng 23-12, tại TP.HCM, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đã phát động kêu gọi chung tay xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam bằng cách đóng góp các hiện vật, tài liệu… cho bảo tàng.

Phat dong hien tang tai lieu, hien vat cho Bao tang Bao chi Viet Nam - Anh 1

Hiện vật quý về hình ảnh hoạt động Bác Hồ được hiến tặng tại lễ phát động. Ảnh: N.H

Ngày 21-8-2014 Đề án Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt; tiếp đó, Thủ tướng đã ký tiếp quyết định bổ sung Bảo tàng Báo chí Việt Nam vào hệ thống bảo tàng quốc gia; và cuối tháng 1-2015, phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án Trưng bày Bảo tàng với tổng kinh phí xấp xỉ 36 tỷ đồng.

Đề án xây dựng gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 2014 - 2016, hoàn thành trưng bày về Báo chí cách mạng Việt Nam, khánh thành Bảo tàng. Giai đoạn 2 năm 2017 và các năm tiếp theo sẽ hoàn thiện toàn bộ nội dung trưng bày Bảo tàng, tiếp tục mở rộng, phát triển bảo tàng theo thực tế phát triển của Bảo tàng và điều kiện cho phép.

Tại buổi lễ phát động, ban tổ chức đã tiếp nhận hàng trăm hiện vật lịch sử của nhiều nhà báo, thân nhân các nhà báo lão thành, các tổ chức báo đài từ nhiều địa phương. Những chiếc máy ảnh, máy đánh chữ đã theo chân nhiều phóng viên chiến trường đi khắp các vùng miền của tổ quốc trong các cuộc kháng chiến nay được tặng lại cho bảo tàng với mong muốn giới thiệu cho nhiều người biết. Hơn nữa, đây không chỉ là kỹ thuật làm báo trong điều kiện khó khăn mà còn là tâm huyết của những con người đã cống hiến tuổi thanh xuân, dấn thân nơi lửa đạn để có những thông tin quý cho bạn đọc.

Rất nhiều hiện vật là các tài liệu cổ, quý, những thước phim gốc về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã được các nhà báo, thân nhân của họ hiến tặng để bảo tàng ngày càng phong phú hơn.