(Toquoc)- Lễ phát động Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc 2011 vừa diễn ra sáng nay, 8/6 tại Hà Nội.

Festival Mỹ thuật trẻ 2011 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 10- 20/11/ 2011. Đây là hoạt động định kỳ 4 năm/lần nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ Việt Nam. Festival năm nay được tổ chức nhằm hưởng ứng Năm Thanh niên 2011, tập hợp đội ngũ, giới thiệu những sáng tác mới nhất, tốt nhất của các họa sĩ, các nhà điêu khắc trẻ trong thời gian sáng tác từ năm 2008 đến 2011 để giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Mỹ thuật Việt Nam đương đại, đồng thời cổ vũ, phát huy tinh thần sáng tạo của anh chị em nghệ sĩ trẻ (độ tuổi từ 18 đến 35).

Với đề tài tự do, phản ánh những vấn đề của cuộc sống đương đại, các tác phẩm sẽ được lựa chọn qua hai vòng: vòng 1 chấm trên ảnh chụp tác phẩm; vòng 2 chấm nội dung, hình thức, chất lượng tác phẩm trên thực tế. Sau Festival Mỹ thuật trẻ lần đầu tiên được tổ chức năm 2007, lần này, Festival cho nhiều nét mới. Đặc biệt là giải thưởng và nhuận treo cho tác phẩm. Tác phẩm được lựa chọn triển lãm sẽ được chấm nhuận treo cho tác giả là một tháng lương (mức lương Nhà nước)- đây là mức nhuận treo cao nhất từ trước tới nay của các triển lãm mỹ thuật. Bên cạnh đó, Festival Mỹ thuật 2007 không có giải thưởng, năm nay, cơ cấu giải thưởng khá hấp dẫn: 01 giải Nhất (20 triệu đồng), 02 giải Nhì (mỗi giải 15 triệu đồng), 04 giải Ba (mỗi giải 10 triệu đồng) và 10 giải Khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng). Ngoài các giải thưởng do Ban Tổ chức Festiavl trao tặng, Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng sẽ chọn trao 5 giải thưởng đồng hạng, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng.

Mỗi tác giả được gửi tối đa 03 tác phẩm tham dự Festival, Hội đồng nghệ thuật sẽ duyệt chọn trưng bày tối đa 02 tác phẩm. Hồ sơ tác phẩm tham gia Festival gửi về Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (38 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội), thời gian từ ngày 15 - 25/8/2011.

Hồng Hà