Bộ Nội vụ Pháp cho hay hai người đàn ông, trong đó có một nghi can rất quan trọng, đã bị tạm giữ từ chiều 14/4 trong khuôn khổ cuộc điều tra của cảnh sát Pháp liên quan đến bốn vụ giết người với cùng loại vũ khí xảy ra trong vòng năm tháng qua tại tỉnh Essonne thuộc vùng thủ đô Paris.

Hai kẻ tình nghi trên đã bị tạm giữ ngay trong ngày 14/4 và cảnh sát Pháp đã tiến hành các biện pháp khám xét chỗ ở.

Các nguồn tin thân cận từ cơ quan điều tra cho hay vụ bắt giữ đầu tiên diễn ra tại thành phố Draveil, nơi cảnh sát phát hiện ra chiếc xe môtô có thể được hung thủ dùng gây án.

Tuy nhiên, vũ khí gây án hiện vẫn chưa được tìm thấy. Nghi can bị bắt giữ ở Draveil được mô tả là người gốc đảo Antilles thuộc tỉnh hải ngoại Guadeloupe thuộc Pháp, có nhiều tiền sự về gây rối và có vấn đề về tâm lý.

Hàng trăm cảnh sát điều tra Pháp đã nhập cuộc tìm kiếm thủ phạm của bốn vụ sát hại không có mối liên hệ rõ ràng, song xảy ra với cùng một loại vũ khí tại các địa điểm khác nhau thuộc tỉnh Essonne từ tháng 11/2011 đến nay.

Nạn nhân mới nhất là một phụ nữ 48 tuổi, bị hung thủ bắn khi đang đứng trong sảnh tòa nhà chung cư đang ở tại thành phố Grigny.

Còn nạn nhân đầu tiên bị sát hại ngày 27/11/2011 là nhân viên một phòng thí nghiệm, 35 tuổi, bị hung thủ dùng khẩu súng bán tự động cỡ nòng 7,65 mm bắn 7 phát đạn vào người trong bãi đỗ xe của khu nhà nơi nạn nhân ở tại Juvisy-sur-Orge.

Các nhà điều tra dựa vào đặc điểm nhận dạng của chiếc xe môtô gây án là loại Suzuki model GSX-R màu xanh và trắng với ký hiệu chữ R màu đỏ và những đặc điểm khác để lần tìm, vây bắt nghi can ở Draveil.

Hiện các nhà điều tra Pháp đang tập trung điều tra trên mọi hướng nhằm có kết luận sớm nhất về các vụ sát hại này, song nguyên nhân khủng bố đã được loại trừ./.

Trung Dũng/Paris (Vietnam+)