Nghị quyết số 2334 vừa được HĐBA LHQ thông qua là bước ngoặt rất quyết định đối với sự thể hiện công khai quan điểm của LHQ về cuộc xung đột giữa Israel và Palestine ở Trung Đông.

Phap ly thiet che chinh tri - Anh 1

Ảnh minh họa.

Việc Mỹ bỏ phiếu trắng là bất ngờ lớn vì xưa nay tất cả những dự thảo nghị quyết đưa ra để biểu quyết trong HĐBA LHQ với nội dung như vậy đều bị phía Mỹ phủ quyết.

Nghị quyết này không có hiệu lực ràng buộc nhưng đã xác định cả nền tảng pháp lý quốc tế mới cũng như cách hiểu cả thực trạng lẫn tương lai của khu vực Trung Đông về phương diện luật pháp quốc tế. Nó định hướng về pháp lý quốc tế cho mọi ý tưởng giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, hay có thể nói theo cách khác, nó thiết chế chính trị.

Đối với Israel, việc nghị quyết này được thông qua trong HĐBA LHQ là một thất bại rất nặng nề về ngoại giao và pháp lý quốc tế. Nghị quyết này bác bỏ hoàn toàn tính hợp pháp của việc xây dựng và sự tồn tại của những khu định cư dành cho người do thái mà Israel chiếm đóng của người Palestine kể từ năm 1967, kể cả ở vùng phía đông thành phố Jerusalem.

Nghị quyết này coi chính sách đó của Israel là “sự vi phạm vô liêm sỉ” luật pháp quốc tế và là trở ngại lớn trên con đường đi tới hòa bình toàn diện, công bằng và bền vững ở khu vực Trung Đông.

Hơn thế nữa, nghị quyết này đòi Israel chấm dứt ngay lập tức chính sách và các hành động nói trên, đồng thời khẳng định là HĐBA LHQ “không công nhận mọi sự thay đổi đường ranh giới được quy định năm 1967 nếu không được thỏa thuận giữa Israel và Palestine” cũng như kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới phân biệt rõ giữa lãnh thổ của nhà nước Israel và những khu vực lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trái phép lâu nay.

Nghị quyết này đẩy Israel và tổng thống mới của Mỹ, ông Donald Trump, vào trong tình cảnh mới rất khó xử về chính trị thế giới và phương diện pháp lý quốc tế. Nó mở đầu một thời kỳ mới trong cả diễn biến tình hình cũng như quá trình giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Nguyên Lê