Thị trấn nhỏ Tourouvre-au-Perche (vùng Normandy, Pháp) vừa trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới sở hữu con đường năng lượng mặt trời.

Phap khanh thanh con duong nang luong mat troi dau tien tren the gioi - Anh 1

Được Bộ trưởng Sinh thái Pháp Ségolène Royal đích thân khánh thành, cung đường dài khoảng 1km với gần 2.800 mét vuông pin mặt trời nói trên đã tiêu tốn 5,2 triệu USD và 5 năm phát triển để hoàn thiện. Toàn bộ phần kĩ thuật của đường được phủ lớp bảo vệ silicon trong suốt cho phép chịu chấn động của phương tiện di chuyển phía trên (ước tính khoảng 2.000 xe/ngày), bao gồm cả các xe có trọng tải lớn. Theo ước tính, năng lượng thu được đủ để sử dụng cho toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng tại ngôi làng với 3.400 dân này.

Vào lúc này, chi phí để xây dựng những con đường năng lượng mặt trời như tại Tourouvre-au-Perche vẫn khá đắt đỏ. Mặt khác, việc đặt pin mặt trời ở vị trí phẳng (dưới mặt đường) cũng không đem lại hiệu quả cao như vị trí nghiêng (xoay theo mặt trời). Tuy nhiên, theo Colas - đơn vị sản xuất và thi công đoạn đường nói trên - những nỗ lực cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu suất thu điện sẽ giúp phổ biến công nghệ đường mới trong tương lai. Trước đây, Colas cũng đã từng thí điểm một số dự án năng lượng mặt trời tài các bãi đỗ xe với kinh phí lấy từ ngân sách chính phủ Pháp.

Phap khanh thanh con duong nang luong mat troi dau tien tren the gioi - Anh 2

Theo dự kiến, Pháp có thể sẽ triển khai thêm một số đoạn đường tương tự trong thời gian tới. Colas cho biết hiện họ đã có dự án cho khoảng 100 đoạn đường như vậy - trong đó có một nửa là tại Pháp.