(VOV) - Hưởng ứng kêu gọi của Pháp, Nga đề nghị tham gia vận chuyển binh sĩ và lương thực của Pháp tới Mali.

Ngày 20/1, Pháp và giới lãnh đạo Tây Phi kêu gọi các nước trên thế giới hỗ trợ tài chính cho quân đội các nước châu Phi, tham gia cùng quân đội Pháp chống phiến quân Hồi giáo cực đoan có liên hệ với al-Qaeda tại Mali. Trong diễn biến liên quan, Nga đề nghị Pháp để Nga tham gia vận chuyển binh sĩ và lương thực của Pháp tới Mali.

Binh sĩ Pháp tại căn cứ không quân của Mali gần Bamako (Ảnh: Reuters)

Tối 20/1, phát ngôn viên cho Chiến dịch quân sự mang mật danh Serval của Pháp, Trung tá Emmanuel Dosseur, cho biết các lực lượng nước này đang tiến đến khu vực miền Bắc Mali, do phiến quân Hồi giáo kiểm soát, sau khi chiếm được các vị trí then chốt ở hai thị trấn Niono và Sevare.

Phát biểu với các phóng viên, Trung tá Emmanuel Dosseur cho biết, các lực lượng của Chiến dịch Serval đang được triển khai đến miền Bắc Mali sau khi chiếm được các thị trấn Niono và Sevare. Tại Diabaly, tình hình vẫn chưa rõ ràng, nhưng các tay súng nổi dậy đã đi khỏi thị trấn này.

Thị trấn Niono cách thủ đô Bamako khoảng 350km về phía Đông Bắc và cách thành phố Diabaly 60km về phía Nam đã bị lực lượng Hồi giáo chiếm ngày 14/1 vừa qua. Thị trấn Sevare, cách Bamako 630km về phía Đông Bắc, nơi có một sân bay với tầm quan trọng chiến lược, có thể đóng vai trò một căn cứ phục vụ các chiến dịch lên phía Bắc.

Trong một diễn biến khác, Pháp và lãnh đạo các nước Tây Phi đã kêu gọi quốc tế ủng hộ tài chính cho quân đội các nước này, trong nỗ lực đánh đuổi quân nổi dậy ra khỏi miền bắc Mali. Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius nêu rõ: “Quân đội Pháp và Mali đều đang thực hiện nghĩa vụ mà nếu họ không làm sẽ không có một đất nước tự do. Khủng bố sẽ ở đó. Điều quan trọng lúc này là các lực lượng chiến đấu cần sự ủng hộ, đặc biệt là về tài chính, của tối đa các nước có thể đóng góp”.

Ngoại trưởng Đức, Guido Westerwelle, đáp lại lời kêu gọi này và cam kết sẽ có thêm viện trợ, nhưng không cho biết rõ số lượng và thời hạn viện trợ.

Ông khẳng định: “Quân đội các nước châu Phi cần hỗ trợ tài chính. Trong Hội nghị ủng hộ nhân đạo mới đây tại Addis Abeba vào cuối tháng này, Đức sẽ thực hiện trách nhiệm của mình”.

Ngoại trưởng Pháp, Fabius, ngày 20/1 cũng cho biết Nga vừa đề nghị Pháp để Nga tham gia vận chuyển binh sĩ và lương thực của Pháp tới Mali. Các nước châu Âu và Canada sẽ hỗ trợ trong việc vận chuyển các binh sĩ của Pháp và châu Phi tới Mali.

Mới đây, một vụ bắt cóc con tin tại tỉnh In Amenas của Algeria, khiến cả thế giới lo âu. Những kẻ bắt cóc có quan hệ với al-Qaeda bắt giữ con tin và đòi Pháp phải chấm dứt chiến dịch ở Mali. Trước tình hình này, các nước châu Phi đẩy nhanh kế hoạch đưa quân đến Mali để bình ổn tình hình.

Dự kiến, sẽ có 5.000 binh sĩ châu Phi cùng tham gia chiến dịch với binh sĩ Pháp./.