Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hối thúc Anh tiếp nhận 1.500 trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng ở các khu lán trại tị nạn trái phép ở thành phố cảng Calais, miền Bắc nước Pháp.

Phap hoi thuc Anh tiep nhan 1.500 tre vi thanh nien tu Calais - Anh 1

Những đứa trẻ vị thành niên ở Calais. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 29/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hối thúc Anh tiếp nhận 1.500 trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng ở các khu lán trại tị nạn trái phép ở thành phố cảng Calais, miền Bắc nước Pháp, sau khi Paris tăng cường nỗ lực nhằm hoàn tất việc giải tỏa khu lán trại tạm bợ này.

Hoan nghênh công tác sơ tán khu lán trại lộn xộn ở Calais, Tổng thống Hollande cam kết Paris sẽ không cho phép xuất hiện bất kỳ khu lán trại tạm thời nào nữa như ở Calais, khu từng được coi là "biểu tượng" cho sự thất bại của Liên minh châu Âu (EU) trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo ông Hollande, tại Calais có khoảng 1.500 trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng và họ sẽ nhanh chóng được đưa đến các trung tâm tiếp nhận tị nạn khác.

Tổng thống Hollande cho biết ông đã trao đổi với Thủ tướng Anh Theresa May về việc giới chức Anh sẽ đưa những trẻ vị thành niên này đến các trung tâm tiếp nhận tị nạn khác và sẽ chào đón họ đến Anh.

Trước đó, Chính phủ Anh ngày 27/10 kêu gọi Pháp bảo vệ số trẻ vị thành niên tị nạn bị "mắc kẹt" ở thành phố Calais sau khi nhà chức trách Pháp tiến hành phá dỡ toàn bộ khu lán trại tạm bợ tại đây.

Kể từ ngày 24/10 vừa qua, nhà chức trách Pháp đã bắt đầu triển khai chiến dịch giải tỏa khu lán trại tại Calais, chuyển hơn 6.000 người đến 450 trung tâm tiếp nhận trên toàn nước Pháp, gồm cả 1.451 trẻ vị thành niên, trong khi đó Anh chỉ chấp nhận 274 trẻ vị thành niên tị nạn không có người thân đi cùng.

Theo thông báo của nhà chức trách Pháp, chiến dịch được tiến hành nhanh hơn dự kiến và cơ bản đã hoàn tất vào chiều 26/10./.