Pháp và Đức không loại trừ khả năng gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga do các cuộc không kích của Moscow tại thành phố Aleppo ở Syria mà phương Tây cáo buộc là “tội ác chiến tranh”.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin ngày 19/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng những gì đang diễn ra tại Aleppo là “tội ác chiến tranh”, đồng thời cho rằng yêu cầu hàng đầu hiện nay là Moscow và Damascus phải dừng ngay lập tức các cuộc không kích tại thành phố này.

Phap, Duc doa tang cuong trung phat Nga vi Syria - Anh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án các vụ đánh bom của không quân Syria và Nga ở Aleppo là “vô nhân tính”. Bà cũng nêu rõ "trách nhiệm rõ ràng" của phía Nga trong việc làm dịu khủng hoảng. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng lệnh ngừng bắn hiện nay phải là nền tảng tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tới các khu vực xung đột bị cô lập ở Aleppo.

Cả hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức đều không loại trừ khả năng sẽ tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Hôm 18/10 vừa qua, không quân Nga và Syria đã bắt đầu ngừng không kích ở thành phố Aleppo, tạo hành lang an toàn cho dân thường sơ tán và tạo điều kiện cho công tác cứu trợ nhân đạo. Đây cũng là tiền đề cho lệnh ngừng bắn kéo dài 11 tiếng trong ngày 20/10.

“Có thể lệnh ngừng bắn tại Aleppo sẽ được kéo dài hơn thông báo ban đầu, tuy nhiên điều này phụ thuộc hoàn toàn vào Nga và chính phủ Syria”, ông Hollande cho biết.

Về phần mình, quân đội Syria cho biết lệnh ngừng bắn có thể kéo dài tới 3 ngày.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn vì mong muốn hoạt động nhân đạo ở Aleppo kéo dài "lâu hết mức có thể" song còn phụ thuộc vào tình hình trên thực địa.

Nhật Minh

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Dân trí