Rạng sáng ngày 4-11, chính quyền Pháp đã tiến hành chiến dịch giải tỏa lều trại tự phát của người tị nạn dựng lên ở phía đông-bắc Paris. Theo báo chí Pháp, khoảng 3.852 người tị nạn đã được đưa đến các trung tâm lưu trú trong vùng.

Phap dua gan 4.000 nguoi ti nan dung leu trai o Paris den cac trung tam luu tru - Anh 1

Sau khi nhà chức trách Pháp giải tỏa trại nhập cư lớn nhất ở Calais hay còn gọi là "Rừng Calais", ước tính số người nhập cư đổ về Paris tăng lên nhanh chóng. Họ dựng lều trại ở giữa các tuyến tàu điện ngầm Jaurès và Stalingrad và trên đại lộ Flandre thuộc quận 19 của Paris.

Đến 9 giờ 30 phút, 42 xe buýt trong số 82 xe chở theo 2.011 người tị nạn rời khỏi hiện trường để đến các trung tâm lưu trú. Phụ nữ và trẻ em được tách thành một nhóm, yên lặng chờ đợi được đưa đi.

Để thực hiện chiến dịch này, chính quyền đã huy động khoảng 600 cảnh sát và các phương tiện chuyên dụng tham gia. Đa số những người nhập cư đều chấp hành việc di dời đến nơi tạm trú mới vì họ chán cảnh nhiều tháng qua phải sống trên hè phố trong điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, vệ sinh không có, nhất là mùa đông giá lạnh đang đến, tuy nhiên họ băn khoăn không biết mình được đưa đi đâu.

Chính quyền cho biết, những người tị nạn sẽ được đưa đến 74 trung tâm lưu trú tại vùng Ile-de-France.

Bộ trưởng nhà ở Pháp, bà Emmanuelle Cosse có mặt tại hiện trường chứng kiến chiến dịch di dời những người tị nạn, cho biết: "Chúng tôi có đủ chỗ cho tất cả mọi người".

Những người tị nạn tạm thời sẽ được đưa đến các trung tâm đón tiếp trong vùng, sau đó họ sẽ được phân loại và chuyển đến những trung tâm tiếp nhận, nếu họ có đủ các điều kiện để xin tị nạn.

Công việc đưa những người tị nạn đến các trung tâm lưu trú được hoàn tất ngay trong buổi sáng.

Một số người băn khoăn rằng, việc giải tỏa có được coi như "ném đá ao bèo" hay không vì trong những tháng qua chính quyền từng rất nhiều lần giải tỏa các lều trại của người tị nạn tại những địa điểm khác nhau ở Paris, tuy nhiên chỉ ít lâu sau đó các lều trại lại mọc lên. Chính quyền cũng lo ngại người tị nạn chỉ đến các trung tâm lưu trú tạm thời ít ngày để xem xét về các điều kiện đón tiếp ra sao sau đó lại bỏ đi.

Chính quyền cho biết, kể từ tháng 6-2015 đến nay đã có khoảng 19 nghìn người tị nạn được đưa đến những nơi ở tạm thời.

Vừa qua, khoảng 6.000 người, hầu hết đến từ Aghanistan, Sudan, Eritreans dựng lều trại, sống trong điều kiện mất vệ sinh ở "Rừng Calais" đã được chính quyền đưa đến 450 trung tâm tiếp nhận trên khắp nước Pháp. Trong khi đó, châu Âu đang phải nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai.