Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault yêu cầu Nga và Iran tác động để chính phủ Syria chấm dứt việc coi phe đối lập là lực lượng khủng bố.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault yêu cầu Nga và Iran dùng tầm ảnh hưởng của mình để tác động lên chính phủ Syria nhằm làm cho Damascus ngừng coi phe đối lập là tổ chức khủng bố.

Hôm 17/02, bên lề hội nghị các bộ trưởng ngoại giao G20, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết, Nga có thể đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết tình hình Syria.

Phap 'doi' Nga thuc Syria ngung coi phe doi lap la khung bo - Anh 1

Các tay súng của Quân đội Syria Tự do tại al-Bab, Bắc Syria.

"Nga có thể đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết tình hình khủng hoảng Syria, tuy nhiên chỉ khi các quy định được phát triển bởi các nhóm khác nhau ở Geneva được tuân thủ", ông Ayrault nhấn mạnh.

"Chúng tôi đang yêu cầu Nga, và tất nhiên cả Iran tác động lên thể chế Damascus để chấp dứt việc coi tất cả phe đối lập ở Syria là khủng bố",

Hôm 16/02, một tài liệu - được phê chuẩn tại hòa đàm Syria ở thủ đô Astana - khẳng định rằng, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định thành lập một nhóm chung như một phần của cơ chế giám sát lệnh ngừng bắn và có nhiệm vụ phân định các nhóm khủng bố với phe đối lập có vũ trang.

NM (Theo Sputnik)