(Chinhphu.vn) - Theo các chuyên gia, việc S&P quyết định hạ bậc xếp hạng của Pháp từ mức AA+ xuống mức AA là một dấu hiệu mới nhất cho thấy sự căng thẳng về tình hình kinh tế-chính trị của Pháp.

Pháp bị S&P hạ bậc tín nhiệm từ AA+ xuống AA.

Nhà phân tích thị trường Herve Goulletquer của Ngân hàng Credit Agricole CIB có trụ sở tại Paris (Pháp) cho rằng, Pháp hiện nay phần nào đó giống như một điểm yếu của nền kinh tế châu Âu.

Trong khi đó, nhà kinh tế Holger Schmieding của Ngân hàng Berenberg Bank ở London (Anh) khẳng định, những kết quả mà các nước có mức nợ công cao như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ireland và Hy Lạp đang đạt được trong nỗ lực thoát khỏi khủng hoảng và hồi phục nền kinh tế trong nước càng cho thấy Pháp thực sự là một vấn đề nan giải của châu Âu trong bối cảnh hiện nay.

Trước đó, S&P cho rằng, việc hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Pháp do kế hoạch cải cách thuế cũng như các sản phẩm, dịch vụ và thị trường lao động của Pháp sẽ không cải thiện đáng kể triển vọng tăng trưởng kinh tế trong trung hạn, và tỷ lệ thất nghiệp cao hiện nay sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến các biện pháp về chính sách tài khóa và cấu trúc của nước này.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đang kìm hãm nỗ lực của Chính phủ Pháp trong việc củng cố tài chính công. Theo S&P, nợ công của Pháp sẽ đạt mức mức đỉnh 86% GDP vào năm 2015 và tỷ lệ thất nghiệp của nước này sẽ còn ở mức hơn 10% cho tới năm 2016.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici tỏ ý lấy làm tiếc về quyết định trên của S&P và cho rằng những chỉ trích của Công ty này là chưa chính xác. Theo ông, mức xếp hạng tín nhiệm của Pháp vẫn thuộc hàng cao nhất thế giới và các món nợ của nước này vẫn trong nhóm an toàn nhất và có thanh khoản tốt nhất tại Eurozone.

Nguyễn Hoa