Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Eyraud tuyên bố dự định đề nghị Tòa án Hình sự Quốc tế tiến hành điều tra những tội ác chiến tranh có thể ở Syria.

"Chúng tôi không đồng ý với những gì Nga đang làm, bắn phá Aleppo. Hơn bao giờ hết, Pháp có ý định bảo vệ cư dân Aleppo", — hãng Reuters dẫn lời ông Eyraud.

Phap bat ngo keu goi dieu tra toi ac chien tranh o Syria - Anh 1

Cảnh tan hoang ở Syria.

Ông Eyraud cũng thông báo rằng Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ đưa ra quyết định về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, tính đến tình hình ở Aleppo và Syria.

Ngày 8/10, Nga đã sử dụng quyền hạn của Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và phong tỏa dự thảo nghị quyết do Pháp soạn về việc giải quyết tình hình ở Aleppo của Syria.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga lấy làm tiếc về những cố gắng gây sức ép chính trị trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong đó, nghị quyết thay thế do phía Nga đưa ra cũng đã không được thông qua.

Trước đó, ngày 19/9, Liên Hợp Quốc gửi viện trợ nhân đạo tới hai điểm dân cư Aleppo và Homs dành cho hơn 160 nghìn người. 18 xe trong đoàn 31chiếc ô tô tải đã bị tấn công tại khu vực Urum al-Kubra ở phía tây-bắc thành phố Aleppo. Sau trận bắn phá Hoa Kỳ tuyên bố ý định xem xét lại mối quan hệ với Nga về vấn đề hợp tác trong khuôn khổ giải quyết khủng hoảng Syria.

Hòa Hậu (t/h)